Hà Nội: Đổi mới tổ chức các hoạt động tình nguyện cho thanh niên

Hè 2017, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai một loạt các hoạt động tình nguyện nhằm phát huy sức trẻ của thanh niên các cơ quan đơn vị, lực lượng vũ trang… trên địa bàn.

Thanh niên các Đội tự quản tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường phố.

Trong đó nổi bật là các hoạt động của đội hình tình nguyện Mùa hè Xanh, chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ Hồng, chiến dịch tình nguyện Hành quân Xanh…

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, để nâng cao hiệu quả hoạt động của các đội hình tình nguyện, năm nay Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội đã đổi mới công tác tổ chức cho phù hợp với đặc thù từng vùng, từng đơn vị có hoạt động tình nguyện của thanh niên.

Đặc biệt là đối với các đội hình tình nguyện Mùa hè xanh đi về các địa bàn xa, Thành đoàn Hà Nội tập trung siết chặt công tác quản lý và điều phối các đội hình về các tỉnh thành. Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố đã gửi văn bản tới các tỉnh, thành đoàn về việc đăng ký nhu cầu hoạt động tình nguyện; gửi văn bản tới Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học viện về việc đăng ký các đội thanh niên tình nguyện.

Trên cơ sở đó, Thành đoàn – Hội Sinh viên thành phố tổng hợp, xây dựng bảng điều phối các đội hình, nội dung và địa bàn hoạt động trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2017; đồng thời gửi văn bản về Đảng ủy – Ban Giám hiệu các trường để quan tâm, chỉ đạo Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trường và các đội thanh niên tình nguyện của trường.

Tổ chức việc bàn giao các đội hình tình nguyện của các trường về các quận, huyện trên địa bàn thành phố và tỉnh, thành có đội hình về hoạt động để có sự phối hợp chặt chẽ, cử lực lượng tại địa phương đối ứng trong suốt quá trình tổ chức hoạt động.

Tại chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng được triển khai từ tháng 6 đến tháng 7/2017 trong khối Thanh niên công nhân, công chức, viên chức, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức các hoạt động "Ngày thứ Bảy tình nguyện" (1 hoạt động/tuần) nhằm tư vấn, trợ giúp người dân về thủ tục hành chính; bán hàng bình ổn giá, phiên chợ thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn; hiến máu tình nguyện; tư vấn truyền thông dinh dưỡng, khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Đồng thời, Thành đoàn Hà Nội còn tập huấn kiến thức nông nghiệp, tư vấn và hỗ trợ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên và người dân tại địa phương; thăm hỏi, chăm lo các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn, mẹ Việt Nam anh hùng; tổ chức chương trình thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ; sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà nhân ái cho các gia đình chính sách.

Đặc biệt, đối với Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh (sẽ được triển khai từ tháng 7 đến tháng 8/2017 tới), Thành đoàn Hà Nội chủ trương thu hút sự tham gia của đông đảo thanh niên lực lượng vũ trang thực hiện các công việc như: nâng cấp, cải tạo đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa thôn, điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi; xây dựng cảnh quan đô thị, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Cùng với đó, Thành đoàn tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống của các đơn vị lực lượng vũ trang, tổ chức các hoạt động về nguồn; thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, cựu chiến binh, đoàn viên, thanh niên lực lượng vũ trang, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; ra quân làm vệ sinh, cải tạo nhà bia tưởng niệm tại các phường, xã, thị trấn trên địa bàn đóng quân; tổ chức tập huấn những kỹ năng cơ bản và cần thiết cho thanh thiếu nhi và nhân dân trên địa bàn dân cư.

Tin, ảnh: Kim Anh (TTXVN)
Thanh niên tình nguyện ra quân tiếp sức mùa thi
Thanh niên tình nguyện ra quân tiếp sức mùa thi

Mùa hè 2017 là năm thứ 16, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội triển khai Chương trình Tiếp sức mùa thi.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN