Giá chung cư hạ nhiệt nhưng thanh khoản cao

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn (Kênh thông tin dịch vụ bất động sản số 1 Việt Nam), ở thời điểm hiện tại, chung cư dù đã hạ nhiệt về giá, nhu cầu tìm kiếm, nhưng vẫn là loại hình có thanh khoản lớn nhất, tạo động lực phục hồi về mức độ quan tâm bất động sản (BĐS) nói chung tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Giá chung cư hạ nhiệt nhưng thanh khoản cao.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, từ quý I - III/2024 xuất hiện “điểm đảo chiều” của thị trường BĐS Việt Nam, khi những dấu hiệu tiêu cực đã dần hạn chế, mức độ quan tâm đến các loại hình nhà đất ngừng đà giảm sâu. Nổi bật nhất là chung cư với nhu cầu tìm kiếm tăng mạnh vào đầu năm, đặc biệt ở Hà Nội. Quý IV/2024, thị trường từng bước thăm dò, thanh khoản sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thật. Giai đoạn củng cố dự kiến rơi vào quý I/2025 khi yếu tố tiền tệ thuận lợi hơn, các loại hình chi phí cao như nhà riêng, nhà phố dần có lợi thế. 

Chuyên gia dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý II/2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm. Từ đầu năm 2026 là giai đoạn ổn định của ngành BĐS và ghi nhận sự trở lại hoặc xuất hiện của nhiều loại hình đa dạng.

Đáng chú ý tại Hà Nội, các dự án chung cư được tìm kiếm nhiều nhất tập trung vào thị trường thứ cấp ở khu vực phía Tây như: Vinhomes Smart City, Vinhomes Green Bay Mễ Trì, Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, Goldmark City. Còn ở TP Hồ Chí Minh, danh sách chung cư được tìm mua nhiều nhất tại dự án thứ cấp, ở khu vực dân cư đông đúc.

Xu hướng ưa chuộng nhà thứ cấp cũng được thể hiện trong Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản sẽ được Batdongsan.com.vn công bố chi tiết trong sự kiện Báo cáo thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2024. Theo đó, các sản phẩm thứ cấp sẽ trở lại với lực cầu dẫn dắt từ nhóm người mua có gia đình, với 73% người kết hôn chưa có con và 56% người kết hôn đã có con qua kháo sát sẽ có nhu cầu mua nhà trong một năm tới. 

Thống kê của Batdongsan.com.vn 6 tháng đầu năm 2024 cho thấy, mức độ quan tâm, giá bán và giá cho thuê BĐS tính trung bình toàn quốc trong quý II đều đang có xu hướng tăng. Tại Hà Nội, “top” những dự án có mức độ tăng giá mạnh nhất đều ghi nhận mức tăng trên 40%. Còn tại TP Hồ Chí Minh cũng có giá rao bán cao hơn từ 16 - 20% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Vân Sơn/Báo Tin tức
Các luật liên quan đến bất động sản có hiệu lực kéo giảm giá chung cư
Các luật liên quan đến bất động sản có hiệu lực kéo giảm giá chung cư

Thị trường căn hộ chung cư Hà Nội tháng 5/2024 không còn hiện tượng tăng giá như trong quý I/2024, giao dịch giảm mạnh, nhà đầu tư đang chờ đợi các quy định mới khi các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi sắp có hiệu lực tác động đến thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN