Nhu cầu tìm kiếm bất động sản và giá chung cư Hà Nội, TP Hồ Chí Minh tăng cao

Tháng 5/2022, dữ liệu của Batdongsan.com.vn (Kênh thông tin dịch vụ nhà đất số 1 Việt Nam) ghi nhận sự gia tăng mức độ quan tâm đến các loại hình bất động sản (BĐS) phục vụ nhu cầu ở thực và kinh doanh, sản xuất như: Chung cư cao cấp, trung cấp và các sản phẩm BĐS cho thuê.

Cụ thể, tháng 5/2022, nhu cầu tìm kiếm BĐS cho thuê toàn quốc tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng ở hầu hết các loại hình. Trong đó, văn phòng và nhà phố cho thuê là 2 loại hình thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất. Riêng tại Hà Nội, lượng tìm kiếm văn phòng cho thuê tăng 89%, nhà mặt phố cho thuê tăng 97%. Ở TP Hồ Chí Minh, văn phòng cho thuê cũng ghi nhận mức độ quan tâm tăng vọt 112% và nhà mặt phố cho thuê tăng 64%. 

Chú thích ảnh
Nhu cầu tìm mua và giá chung cư Hà Nội tăng cao.

Nếu như cùng kỳ năm ngoái là quãng thời gian Việt Nam thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19, thì hiện nay, các hoạt động kinh doanh, sản xuất đã phục hồi và sôi động trở lại. Điều này phần nào lý giải cho những chỉ số tích cực của thị trường BĐS cho thuê.

Tuy nhiên, nguồn cung BĐS cho thuê đang thể hiện tốc độ phát triển khá chậm so với nhu cầu. Tháng 5/2022 ghi nhận lượng tin đăng cho thuê BĐS toàn quốc giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, và giảm ở hầu hết các loại hình BĐS, chỉ riêng nhà mặt phố cho thuê tăng 36%. Dù vậy, mức tăng này khá khiêm tốn so với sự tăng trưởng nhu cầu tìm kiếm loại hình này. Lượng quan tâm nhà mặt phố cho thuê cả nước đã tăng đến 64% trong tháng 5/2022.

Trái ngược với phân khúc cho thuê, các sản phẩm BĐS bán trong tháng 5 lại ghi nhận xu hướng gia tăng nguồn cung, nhưng giảm nhu cầu tìm kiếm so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng tin rao bán BĐS toàn quốc tăng 14%, trong khi mức độ quan tâm giảm 11% so với tháng 5/2021. Trong các loại hình BĐS, đất được rao bán nhiều nhất, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, nhà riêng và nhà mặt phố cũng có lượng tin đăng bán tăng 13%.

Nhận định về thị trường BĐS miền Bắc, ông Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn cho biết: “Trong tháng 5 vừa qua, lượng quan tâm và giao dịch mua bán loại hình đất có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch. Ở phía Nam, dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại khu vực trung tâm, phân khúc cho thuê và các phân khúc phục vụ cho sản xuất, kinh doanh tăng trưởng tốt trong bối cảnh tín dụng vào thị trường BĐS co hẹp và chỉ tập trung cho sản phẩm BĐS nhà ở”.

Mặt khác, giá rao bán chung cư Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong 5 tháng đầu năm 2022 đã tăng so với mặt bằng giá năm 2021. Trong đó, Hà Nội có tốc độ tăng giá căn hộ nhanh hơn. Cụ thể, mặt bằng giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội tăng 8%, TP Hồ Chí Minh tăng 5%. Riêng tháng 5/2022 ghi nhận mức độ tăng giá ở hầu hết các phân khúc chung cư tại 2 đô thị lớn so với cùng kỳ năm 2021.

Tại Hà Nội, nhu cầu tìm mua căn hộ tăng lần lượt 6% và 4% đối với phân khúc cao cấp và trung cấp, chỉ giảm nhẹ 3% ở phân khúc bình dân so với cùng kỳ năm 2021. Tại TP Hồ Chí Minh, nhu cầu tìm mua căn hộ cao cấp và trung cấp tăng 14% và 5%. Riêng căn hộ bình dân có nhu cầu mua giảm 14%. Tháng 5/2022, lượng tin đăng bán phân khúc này cũng giảm đến 18% so với cùng kỳ năm trước. 

Ngoài ra, theo dữ liệu thị trường BĐS tháng 5/2022, Bắc Giang và Quảng Nam là 2 tỉnh chứng kiến mức độ quan tâm BĐS tăng mạnh trong tháng 5/2022 so với cùng kỳ năm 2021, với mức tăng lần lượt là 38% và 30%. Bắc Giang có nhiều tin dự án nổi bật trong thời gian qua như Khu công nghiệp Hòa Yên, Khu dân cư số 1 và Khu đô thị Lạc Phú 2 , Khu Cảng cạn, thương mại dịch vụ Logistics hỗn hợp, đô thị cảng Sen Hồ… Trong khi đó, Quảng Nam là tỉnh miền Trung hưởng lợi từ sự phục hồi của ngành Du lịch...

Sơn Vân/Báo Tin tức
Thiếu nguồn cung, giá chung cư không ‘hạ nhiệt’
Thiếu nguồn cung, giá chung cư không ‘hạ nhiệt’

Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, kinh tế của nhiều người dân gặp khó khăn nhưng thiếu nguồn cung dự án chung cư mới nên giá chung cư tại TP Hà Nội vẫn không giảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN