Gần 10 năm thu sai hàng chục tỷ đồng của dân

Trên lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, gần 10 năm qua, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã tự ban hành và áp dụng những mức phí thu dù không thuộc thẩm quyền, đồng nghĩa với việc hàng chục tỷ đồng đã thu sai trong dân.


Theo đó, vào năm 2005, Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Trần Văn Thời đã trình tờ trình số 46 ngày 22/11/2005 về việc ban hành mức thu phí dịch vụ đo đạc, lập bản vẽ và đăng ký đất đai phục vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên UBND huyện. Sau đó, UBND huyện đã có công văn trả lời với nội dung: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất là đơn vị sự nghiệp có thu, tự cân đối thu, chi tài chính và được thành lập theo quyết định số 726/QĐ – UBND ngày 23/8/2005 của Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời.

Theo điều 8 khoản 2, tiết b của nghị định số 10/2002/NĐ – CP ngày 16/1/2002 của Chính phủ về chế độ tài chính áp dụng cho đơn vị sự nghiệp có thu, quy định thu từ hoạt động sản xuất, cung ứng dịch vụ, mức thu các hoạt động này do thủ trưởng đơn vị quyết định theo nguyên tắc đảm bảo bù đắp chi phí và có tích lũy. Đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo và hướng dẫn cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xây dựng và quyết định mức thu các hoạt động dịch vụ của văn phòng theo nguyên tắc nêu trên.

Ngay sau khi được UBND huyện chấp thuận việc ban hành mức thu phí. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất – Phòng Tài nguyên và Môi trường đã cho xây dựng, ban hành quyết định mức thu dịch vụ đo đạc, lập bản vẽ, đăng ký đất đai lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây cũng là mức thu phí được áp dụng chính thức tại huyện Trần Văn Thời ở lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Đến tháng 1 năm 2013, huyện Trần Văn Thời tiếp tục “cải tổ” ở những mức thu phí mới. Sau khi hoàn thành các công đoạn: trình – xét – thông qua, Văn phòng đăng ký quyền sử dung đất lại tiếp tục cho ra đời Quyết định số 02 về việc ban hành mức thu dịch vụ tư vấn thực hiện các quyền sử dụng đất của hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn huyện.

Đáng chú ý là trong quyết định ghi rõ thu dịch vụ tư vấn thực hiện các quyền sử dụng đất của hộ gia đình và cá nhân là 728.000 đồng/hồ sơ; thu dịch vụ tư vấn xác định vị trí mốc giới thửa đất là 46.000 đồng/mốc; thu dịch vụ cung cấp thông tin là 30.000 đồng/ trường hợp. Bên cạnh đó, ban hành kèm theo quyết định là công việc. Đơn cử như chi văn phòng phẩm, điện nước, chi hoạt động hành chính...

Qua công tác kiểm tra, ông Phạm Quốc Sử, Phó trưởng Phòng kiểm soát thủ tục hành chính-Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau kết luận: “Việc tự quy định mức thu dịch vụ đăng ký đất đai, lập thủ tục đăng ký và tất cả tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực này phải thực hiện theo giá dịch vụ là một sai phạm rất lớn liên quan đến chi phí tuân thủ thủ tục hành chính”.

Qua kiểm tra tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất - Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trần Văn Thời, đoàn kiểm tra kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau đã phát hiện rất nhiều hợp đồng đo đạc không qua thủ tục của cơ quan hành chính công mà được tư vấn và ký hợp đồng dịch vụ để thu phí. Việc thu phí này lại được ra lai bằng hóa đơn bán hàng, không phải hóa đơn thuế.

Bên cạnh việc thu phí sai quy định, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất - Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trần Văn Thời còn mắc một sai phạm khác là giao chỉ tiêu cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Về vấn đề đề này được ông Lê Thành Năm - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất lý giải: “Đây là chỉ tiêu phấn đấu được Giám đốc Văn phòng đặt ra trong kế hoạch năm. Với cách làm như vậy nhằm để 'khuyến khích' anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ chứ không có mục đích nào khác”.

“Tuy nhiên, việc 'khuyến khích' như vậy đã vô hình chung tạo ra tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Vì để đạt chỉ tiêu đặt ra mà những cán bộ tại văn phòng đã tách hồ sơ của người dân ra thành nhiều hồ sơ nhỏ để thực hiện. Bởi trong 4.826 hồ sơ trong niên độ kiểm tra có đến 114 hồ sơ được công chức hướng dẫn chia tách thành nhiều hồ sơ nhỏ để thực hiện. Điều này đã làm tăng chi phí của người dân”. Ông Phạm Quốc Sử kết luận.

Nói về những sai phạm trên, ông Võ Quốc Thống – Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết: “UBND huyện sẽ xin ý kiến thường trực Huyện ủy để xử lý triệt để vấn đề này”.

Huỳnh Thế Anh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản