Giám đốc Trung tâm Dân số-Y tế lĩnh án 15 tháng tù

Ngày 19/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Thị Bích Hường (sinh năm 1960, nguyên Giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ Dân số - Y tế, Bộ Y tế) và 4 đồng phạm bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo tại phiên xử ngày 19/3. Ảnh: CAND


4 đồng phạm của bị cáo Hường trong vụ án này gồm: Bùi Quang Tám (sinh năm 1962, Phó trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính), Trần Thị Bích Thủy (sinh năm 1974, Phó trưởng Phòng Đào tạo bồi dưỡng), Trần Quang Khánh (sinh năm 1984, cán bộ Phòng Tổ chức - Hành chính) và Trần Văn Yên (sinh năm 1979, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại giấy in Hoàng Phát). 


Theo cáo trạng, Trung tâm Đào tạo cán bộ Dân số - Y tế có nhiệm vụ thực hiện “Đề án Phát triển nghề, công tác xã hội trong ngành Y tế giai đoạn 2011- 2020”, trong đó có việc biên soạn, phát hành 3.000 cuốn “Cẩm nang về công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe cho cho cán bộ lãnh đạo và các cơ sở trong ngành”. Bộ Y tế đã giao cho Trung tâm Đào tạo cán bộ Dân số - Y tế do Hường làm Giám đốc thực hiện việc này. 


Nhận nhiệm vụ được giao, Hường đã phân công các phòng chức năng ban hành kế hoạch thực hiện các nội dung công việc của Đề án, ký hợp đồng với các chuyên gia biên soạn đề cương tổng quát, đề cương chi tiết, biên dịch tài liệu nước ngoài để xây dựng đề cương Cẩm nang trình Bộ Y tế thẩm định, phê duyệt. 


Tám và Thủy đã tham mưu giúp Hường lựa chọn đơn vị in ấn là Công ty cổ phần Thương mại giấy in Hoàng Phát do Yên làm Giám đốc kinh doanh đại diện để ký hợp đồng in ấn 3.000 cuốn Cẩm nang với giá gần 230 triệu đồng. 


Khi tài chính năm 2012 sắp hết, do Cẩm nang chưa được Bộ Y tế thẩm định, phê duyệt để in ấn theo kế hoạch, Tám và Thủy báo cáo đề xuất với Hường làm thủ tục thanh lý hợp đồng đã ký kết trong việc in ấn để hoàn thành thủ tục rút tiền ngân sách đã được phê duyệt để khỏi bị thu hồi. 


Hường đồng ý và cùng với đồng phạm hoàn tất các thủ tục hợp đồng, các chứng từ thanh lý hợp đồng, các chứng từ kế toán để rút số tiền ngân sách cấp cho việc biên soạn, phát hành Cẩm nang với tổng số tiền 300 triệu đồng, trong đó số tiền đã chuyển cho Công ty cổ phần Thương mại giấy in Hoàng Phát 228 triệu đồng. 


Sau khi chuyển tiền cho công ty, Thủy gặp Yên đề nghị chuyển lại cho Trung tâm Đào tạo cán bộ Dân số - Y tế giữ 128 triệu đồng, khi thực hiện in ấn xong, Trung tâm sẽ chuyển lại. 


Yên đồng ý và đã giao lại cho Khánh 128 triệu đồng. Nhận tiền về, Khánh giao lại cho Thủy giữ hơn 100 triệu đồng, Khánh giữ 20 triệu đồng ở tủ cá nhân tại Trung tâm Đào tạo cán bộ Dân số - Y tế. 


Khi cơ quan điều tra phát hiện hành vi vi phạm pháp luật trong việc biên soạn, phát hành 3.000 cuốn Cẩm nang, Thủy, Khánh và Yên đã tự nguyện giao nộp số tiền đã giữ. 


Ngày 26/6/2014, Trung tâm Đào tạo cán bộ Dân số - Y tế đã thực hiện xong việc biên soạn, phát hành 3.000 cuốn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo Đề án của Bộ Y tế. 


Xác định hành vi của các bị cáo là phạm tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hường lĩnh án 15 tháng tù giam. 4 bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 12 - 13 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.Kim Anh (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản