Dự án hợp tác công tư giúp "giải khát" cho cây cà phê

Ngày 6/4 tại Buôn Ma Thuột, Tập đoàn Nestlé đã phối hợp với nhiều đơn vị nghiên cứu và quản lý đưa ra các khuyến nghị nhằm giảm tác động xấu của tình trạng khô hạn đến sản xuất cà phê. Theo đó, có thể giảm ít nhất 30% lượng nước tưới mà vẫn đảm bảo năng suất cà phê.

Theo kết quả nghiên cứu của dự án Hợp tác công tư “Sử dụng nước tưới hợp lý để nâng cao hiệu quả kinh tế của ngành sản xuất cà phê tại Việt Nam” do Tập đoàn Nestlé và Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sỹ đồng tài trợ, nước tưới là điều kiện tiên quyết trong hoạt động sản xuất cà phê. Tuy nhiên, nước tưới dư thừa trong canh tác cà phê Robusta gây ra tình trạng suy giảm mực nước ngầm theo mùa.

Mô hình sử dụng nước tưới hợp lý của dự án do Nestle đồng tài trợ.

Sự suy giảm mực nước ngầm do hoạt động tưới nước dư thừa đối với cây cà phê trong mùa khô gây ra tình trạng khô cạn nguồn nước tưới ở nhiều địa điểm của 5 tỉnh Tây Nguyên. Lượng nước tưới dư thừa đối với cà phê Robusta bị giữ lại tạm thời trong đất và không thể sử dụng trong mùa khô được nữa.

Tình trạng này đang tăng một cách đáng báo động và gây hại đối với sản xuất cà phê. Ước tính trung bình nông dân sử dụng nhiều hơn 60% lượng nước cần để tưới cây trong mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4. Nông dân trồng cà phê dùng trung bình 700 - 1.000 lít nước để bơm tưới cây, trong khi lượng nước cần chỉ khoảng 300 đến 400 lít. Theo kết quả nghiên cứu, có thể giảm đến 30% lượng nước tưới mà vẫn đảm bảo năng suất cà phê, tác động tích cực đến thu nhập của người nông dân.

Việt Nam hiện là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới. Lĩnh vực này hiện đang thu hút 2,6 triệu người làm việc. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tình trạng khan hiếm nước đang dần trở thành một vấn đề bức thiết đối với nông dân, hộ gia đình và ngành sản xuất cà phê nói chung.

Dự án Hợp tác “Sử dụng nước tưới hợp lý để nâng cao hiệu quả kinh tế của ngành sản xuất cà phê tại Việt Nam” hỗ trợ quản lý nước hiệu quả cho 50.000 nông dân trồng cà phê ở 5 tỉnh Tây Nguyên. Dự án được chính thức triển khai từ tháng 4/2015 và sẽ kéo dài trong vòng 5 năm đến năm 2019.

Bên cạnh dự án nước, công ty Nestlé tiếp tục triển khai dự án NESCAFÉ Plan tại các tỉnh Tây Nguyên, góp phần thúc đẩy việc tái canh cà phê, thông qua việc hỗ trợ cây giống cà phê sạch bệnh và tập huấn khoa học kỹ thuật cho nông dân trồng cà phê. Sau 5 năm triển khai, dự án NESCAFÉ Plan đã hỗ trợ nông dân trồng cà phê hơn 11 triệu cây giống, giúp tăng sản lượng cà phê lên 14% và qua đó, thu nhập của người nông dân cũng tăng lên 14%, tương đương 16 triệu đồng/hecta/năm.
Hoàng Dương

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản