Dòng kênh lớn mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Ngày 25/11, UBND huyện Kiên Lương tỉnh Kiên Giang tổ chức công bố Quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang về việc đổi tên kênh Tuần Thống - T5 vinh dự mang tên cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt.

Kênh Tuần Thống. Ảnh: dantri.com.vn


Tuyến kênh Thủ tướng Võ Văn Kiệt có chiều dài 48 km, trong đó đoạn chảy qua xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang dài 11 km; đoạn chảy qua xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành tỉnh Kiên Giang 14 km và đoạn chảy qua xã Vĩnh Phú giáp xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương có chiều dài 23 km.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là vị lãnh đạo có quá trình chiến đấu, gắn vó với Quân khu 9, Tây Nam Bộ nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng. Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, bước vào công cuộc xây dựng đất nước, Thủ tướng Võ Văn Kiệt rất trăn trở đối với việc phát triển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là việc giảm thiểu sự thiệt hại của người dân vùng Tứ giác Long Xuyên nằm trong vùng lũ lụt hàng năm.

Từ đó, ông cùng với các nhà khoa học Trung ương và lãnh đạo hai tỉnh An Giang, Kiên Giang tiến hành khảo sát và đi đến quyết định xây dựng hệ thống kênh thoát lũ và kiểm soát lũ ra biển Tây; trong đó, có hệ thống kênh thoát lũ là T4, T5, T6 được thực hiện từ năm 1997 - 1999.

Việc chọn kênh Tuần Thống – T5 đặt tên Võ Văn Kiệt vì đây là con kênh dài và rộng nhất trong hệ thống các kênh được xây dựng. Hơn nữa, kênh này còn là kênh trục chính trong hệ thống các công trình thủy lợi thoát lũ ra biển Tây.

Ngoài ra, việc đặt lại tên con kênh này còn thể hiện sự ghi nhớ, biết ơn của nhân dân nơi đây, đối với công lao của Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã hết lòng chăm lo đời sống của nhân dân, nhất là bà con vùng lũ Tứ giác Long Xuyên.


Lê Sen (TTXVN)
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản