Thái Nguyên đổi tên Quảng trường 20/8 thành Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Sau khi lấy ý kiến rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu lịch sử... ngày 16/5, tỉnh Thái Nguyên đã chính thức thông qua việc đổi tên Quảng trường 20/8 - thành phố Thái Nguyên thành Quảng trường Võ Nguyên Giáp. Việc đổi tên quảng trường duy nhất tại tỉnh Thái Nguyên thành quảng trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhằm tri ân, thể hiện lòng thành kính đối với Đại tướng của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên.

Một góc Quảng trường 20/8 nơi được lựa chọn đổi tên thành Quảng trường Võ Nguyên Giáp. Ảnh: thainguyentv.vn


Quảng trường 20/8 trước đây được đặt tên nhằm khắc ghi sự kiện ngày 20/8/1945, Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy lực lượng giải phóng quân xuất phát từ Tân Trào, Tuyên Quang tiến về giải phóng Thái Nguyên khỏi áp bức của phát xít Nhật và chính thức công bố thành lập chính quyền cách mạng tỉnh Thái Nguyên.

Địa điểm này không chỉ là nơi có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với Thái Nguyên mà còn là nơi ghi dấu ấn đặc biệt của vị Đại tướng lừng danh của dân tộc đối với người dân Thái Nguyên bởi trong ngày 20/8 lịch sử đó chính Đại tướng là người thay mặt Trung ương Đảng công bố thành lập chính quyền cách mạng lâm thời tỉnh Thái Nguyên. Với người dân Thái Nguyên, nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhớ tới sự kiện 20/8 và ngược lại, do vậy việc đổi tên Quảng trường 20/8 là hợp lý, phù hợp với nguyện vọng của đông đảo nhân dân.

Quảng trường Võ Nguyên Giáp hiện nay thuộc địa bàn tổ 9 và tổ 23 phường Trưng Vương với diện tích gần 1 ha với các hạng mục phụ trợ gồm: hệ thống khán đài, vườn hoa cây xanh, điện chiếu sáng, bãi đỗ xe, trạm biến áp... Quảng trường có vị trí trung tâm, nằm trong tổng thể các thiết chế văn hóa, thể thao tiêu biểu của tỉnh như: Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam, Trung tâm dịch vụ thi đấu thể thao, Trung tâm văn hóa - hội nghị tỉnh, vườn hoa Sông Cầu...

Theo ông Phạm Thái Hanh - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên, sau khi đổi tên thành quảng trường Võ Nguyên Giáp, quảng trường sẽ được quy hoạch lại tới sát bờ sông Cầu, mở rộng diện tích lên hơn 2 ha, đáp ứng ngày càng tốt hơn việc tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao lớn của tỉnh và trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng cho thế hệ trẻ trên địa bàn.


Hoàng Thảo Nguyên
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản