Diễn tập phòng cháy chữa cháy cấp quốc gia

Ngày 16/10, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn quy mô cấp quốc gia.

Chương trình có sự tham gia của trên 1.500 người cùng hơn 100 phương tiện, máy móc phòng cháy chữa cháy hiện đại như trực thăng, cano, các xe phòng cháy chữa cháy chuyên dụng, nệm hơi...

Chú thích ảnh
Diễn tập phương án nhân viên y tế hỗ trợ cứu người ra khỏi tòa nhà nơi xảy ra cháy. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Sự cố giả định là tai nạn cháy, nổ tại nhà hàng Han River thuộc tầng 3 của khách sạn Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng. Nguyên nhân do khí gas bị rò rỉ từ khớp nối giữa bếp nấu với đường ống dẫn khí của hệ thống cấp gas trung tâm. Lúc này hệ thống báo rò rỉ khí gas bị lỗi nên không thể ngắt gas khẩn cấp, gây ra cháy.

Ngay khi phát hiện sự cố, nhân viên của tòa nhà nhanh chóng báo động và báo cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, các tòa nhà cao tầng xung quanh, tổ chức sơ tán người bị nạn và chữa cháy ban đầu. Tuy nhiên, giả định chấn động của sự cố nổ làm sập nhà hàng Han River và một phần khu vực tầng 2. Khoảng 300 người đang ở trong các tầng của tòa nhà cần được cứu hộ, một số người dân chạy lên tầng thượng kêu cứu.

Sau ít phút, lực lượng Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn của Công an thành phố Đà Nẵng lập tức có mặt, tổ chức chữa cháy, ứng cứu người dân. Ban Chỉ huy chữa cháy được thành lập để lên phương án dập tắt đám cháy nhanh nhất.

Do diễn biến phức tạp của tình huống giả định, Bộ Công an điều động thêm lực lượng, phương tiện các đơn vị Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế chi viện cho Đà Nẵng. Bộ Quốc phòng huy động máy bay trực thăng tham gia cứu hộ các nạn nhân trên tầng thượng. Buổi diễn tập đã diễn ra an toàn, suôn sẻ.

Chú thích ảnh
Diễn tập phương án trực thăng tham gia cứu người bị nạn. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Theo Ban tổ chức, việc diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn thể hiện sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, UBND thành phố Đà Nẵng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn; năng lực chỉ huy điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng công an với các lực lượng khác trong việc xử lý các tình huống cháy nổ, tai nạn, sự cố quy mô lớn; tăng cường công tác thường trực, đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ chiến đấu...

Buổi diễn tập góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác này.

Quốc Dũng (TTXVN)
Điện lực Hải Dương diễn tập phòng cháy, chữa cháy
Điện lực Hải Dương diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Chiều 31/5, Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Hải Dương tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tòa nhà văn phòng cao 12 tầng của công ty.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN