Dầu cá "ăn mòn" xốp không gây hại sức khỏe con người

Chiều 7/1, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã công bố kết quả thử nghiệm đối với thực phẩm chức năng dầu cá “ăn mòn” xốp mà dư luận đang đặc biệt quan tâm.

Chi cục ATVSTP tiến hành cắt viên dầu cá thử nghiệm trên miếng xốp. Ảnh: tuoitre.vn

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin người tiêu dùng tại Quảng Ngãi phát hiện 2 lọ thực phẩm chức năng dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp, Cục đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc. Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tiến hành thử nghiệm các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau như của Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam. Kết quả là tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp, đồng thời tiến hành phân tích trên máy thử nghiệm. Bên cạnh đó, kết quả kiểm nghiệm cũng cho thấy rõ là chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm ở các sản phẩm dầu cá nói trên.

Cục An toàn thực phẩm cũng liên hệ với các tổ chức, chuyên gia quốc tế hàng đầu về an toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin về vấn đề này. Các chuyên gia khẳng định: Dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nếu không có ester hóa thì dầu cá dễ bị phân hủy. Chính vì vậy, để đảm bảo ổn định cũng như tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa. Với bản chất là chất béo ester hóa, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (xốp có chứa thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. Trong cơ thể người không có chất polystyrene như xốp nên khi sử dụng dầu cá sẽ không xảy ra tương tác có hại, không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng. Ngược lại, khi sử dụng dầu cá thì cơ thể người hấp thụ và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe của người dùng.

Ông Nguyễn Thăng Phong cũng nêu rõ: Thực phẩm chức năng dầu cá có nguồn gốc xuất xứ sẽ không ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người, mà ngược lại có tác dụng chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe của người dùng.

Riêng đối với trường hợp 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chị cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ: Đây không phải là sản phẩm đã được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam, không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang trước thông tin thực phẩm chức năng dầu cá “ăn mòn” xốp; điều quan trọng là khi sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng, cần tìm đến các sản phẩm uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng...

Nguyễn Quốc Trị (TTXVN)

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN