Bệnh nhân ung thư không nên uống dầu cá

Các chuyên gia y tế luôn khuyên bệnh nhân ăn nhiều cá vì dầu cá tốt cho sức khỏe tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Mỹ mới đây khám phá ra rằng dầu cá có thể cản trở việc chữa trị bệnh ung thư.

Ảnh minh họa.


Theo đó, dầu cá có thể khiến cho việc hóa trị kém hiệu quả. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí về ung thư học JAMA cho thấy dường như một số chất trong dầu cá đã tạo điều kiện cho các tế bào ung thư tái tập hợp sau khi chữa trị bằng hóa trị chấm dứt.

Vì lý do đó, các chuyên gia khuyên bệnh nhân ung thư tránh uống dầu cá vào ngày trước và sau phiên hóa trị. Nhóm nghiên cứu cũng khuyến cáo bệnh nhân ung thư không nên ăn các loại cá có dầu như cá mòi hay cá thu trong thời gian 48 giờ trước và sau phiên hóa trị.

Kết luận trên được đưa ra sau khi nhóm nhà khoa học này nghiên cứu về một loại axít béo đặc biệt có trong cá bị nghi ảnh hưởng đến việc chữa trị ung thư là dầu omega-3.

Kết quả thử máu trên những người tình nguyện khỏe mạnh được cho uống dầu cá cho thấy mức axít béo cao kéo dài ít nhất 8 giờ và đôi khi lâu hơn nữa, tùy theo mức độ dầu cá được tiêu thụ.

Dầu cá thường được nhiều bệnh nhân ung thư tại Mỹ cũng như tại các nước khác sử dụng để thay đổi cách ăn uống có lợi cho sức khỏe. Và dĩ nhiên có nhiều người sử dụng dầu cá đều đặn vì những lý do khác nữa, như tăng sức đề kháng của cơ thể, làm giảm lượng cholesterol xấu, chữa bệnh cao huyết áp, béo phì hoặc làm sáng mắt...


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản