Đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH có được hưởng lương hưu?

“Tôi đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Cụ thể là nữ 55 tuổi, đã đóng BHXH được 19 năm. Vậy có được hưởng lương hưu không? , bạn đọc đặt câu hỏi.

Về vấn đề này, theo quy định tại Khoản 1,2,3 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:


a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;


b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;


c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;


d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.


Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.


Do đó, nếu bạn đọc đã đóng 19 năm đóng BHXH, nếu có yêu cầu thì bạn sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần với mức hưởng theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 do chưa tham gia đủ số năm đóng BHXH. Để được hưởng lương hưu bạn đọc có thể chọn đóng thêm 1 năm BHXH tự nguyện hoặc BHXH bắt buộc để đủ 20 năm tham gia BHXH để đủ điều kiện nhận lương hưu.


Còn nếu là lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, bạn đã đủ 55 tuổi và đã có 19 năm đóng BHXH thì sẽ được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng với mức hưởng quy định tại khoản 4 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.


Tuy nhiên, do còn 1 năm nữa là đủ điều kiện để hưởng lương hưu, bạn nên tham gia đóng BHXH tự nguyện. Cụ thể, Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP Quy định chi tết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện quy định như sau: Về phương thức đóng: Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: a) Đóng hằng tháng; b) Đóng 3 tháng một lần; c) Đóng 6 tháng một lần; d) Đóng 12 tháng một lần; đ) Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.


Trường hợp người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng BHXH tự nguyện theo một trong các phương thức quy định tại các điểm a, b, c, d và đ khoản 1 điều này cho đến khi thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định tại điểm e, khoản 1 điều này.


Về mức đóng, hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.


Để biết chi tiết, bạn đọc có thể liên hệ với UBND cấp xã hoặc cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú để hỏi về thủ tục đóng BHXH tự nguyện một lần ngay để hưởng lương hưu. Mức đóng cụ thể do các bạn lựa chọn phù hợp với thu nhập. Thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu tính từ tháng liền kề của tháng đã đóng đủ 20 năm BHXH.

XC/Báo Tin Tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản