Cuộc thi 'Solve for Tomorrow 2022': Vinh danh những giải pháp sáng tạo vì cộng đồng

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt (JA Vietnam) đã tổ chức vòng Chung kết và lễ trao giải "Solve for Tomorrow" năm thứ 4, vinh danh các dự án sáng tạo công nghệ xuất sắc góp phần giải quyết các vấn đề của xã hội và địa phương.

Chú thích ảnh
Giải Nhất Solve for Tomorrow 2022 từ trái sang: Đội thi Blue Dreams (Bảng A) và Đội thi Future (Bảng B)

Buổi lễ có sự tham dự của Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Choi Joo Ho, đại diện các Sở Giáo dục, cùng nhiều thầy cô, học sinh tới từ các trường trên cả nước.

Vinh danh những sáng kiến nổi bật vì cộng đồng

Vòng chung kết Solve for Tomorrow 2022 diễn ra với sự tranh tài của 10 đội thi xuất sắc nhất đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước bao gồm 5 đội thi của bảng A (Khối THCS) và 5 đội thi của bảng B (Khối THPT) với các dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ môi trường, giáo dục, đến y tế, sức khỏe…

Tại vòng thi chung kết này, các đội thi đã trực tiếp thuyết trình dự án, vận hành mô hình và trả lời câu hỏi từ ban giám khảo. Kết quả chung cuộc được ban giám khảo đánh giá không chỉ dựa trên các yếu tố về sản phẩm và cách thực hiện dự án mà còn chấm điểm các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phản biện, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng quản lý thời gian.

Chú thích ảnh
Phần thi của đội Blue Dreams- Đội giành giải nhất bảng A.
Chú thích ảnh
Phần thi thuyết trình của đội thi Future- Đội giành giải nhất bảng B.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, với ý tưởng nổi bật, mô hình sản phẩm có tính ứng dụng cao và phần thuyết trình đầy thuyết phục, giải Nhất đã thuộc về đội thi Blue Dreams trường THCS–THPT Nguyễn Khuyến (Đà Nẵng) với dự án Hệ thống quản lý thư viện thông minh (Bảng A) và đội thi Future trường THPT Trường Xuân (Đồng Tháp) với dự án Giường bệnh IoT cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm và người già tại nhà (Bảng B). Phần thưởng cho giải nhất là một chuyến thăm quan Hàn Quốc và một sản phẩm Samsung trị giá 25 triệu đồng (dành cho mỗi thí sinh và giáo viên hướng dẫn).

Cùng với đó, Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải Nhì, 6 giải Ba, 10 giải Khuyến khích, 2 giải Bình chọn và 30 giải thưởng Vòng đào tạo trực tuyến. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 2 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: “Hôm nay, tại sự kiện vòng chung kết, được chứng kiến các sản phẩm dự thi của các đội, tôi không chỉ cảm nhận sâu sắc sự nhiệt huyết, sự sáng tạo trong suy nghĩ của các bạn học sinh mà tôi còn thấy được ý chí quyết tâm kiến tạo 1 tương lai tươi đẹp hơn của các bạn. Tôi mong rằng tất cả chúng ta sẽ dành sự quan tâm và hỗ trợ cho các bạn trẻ để sức sáng tạo của họ có thể phát triển lên thành năng lực giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Samsung cũng sẽ luôn là người bạn đồng hành của thế hệ trẻ trong cuộc hành trình này”.

Hỗ trợ thế hệ trẻ Việt Nam phát huy tiềm năng

Cuộc thi Solve for Tomorrow 2022 được phát động từ tháng 5/2022 dành cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông lứa tuổi 12 đến 18 nhằm khuyến khích các em ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học nhằm khắc phục các vấn đề xã hội hiện hữu.

Sau 6 tháng triển khai thực hiện, cuộc thi đã thu hút hơn 76.000 học sinh và giáo viên đăng ký, nhận về 1.160 bài dự thi từ nhiều trường THCS và THPT trên cả nước.

Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, các em học sinh đã có cơ hội tham gia khoá đào tạo và tập huấn trực tuyến và được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia và nhân viên Samsung, nhằm nâng cao khả năng tư duy nghiên cứu sáng tạo, phác thảo ý tưởng và trình bày các dự án khoa học.

 

Chú thích ảnh
Cuộc thi đã thu hút hơn 76.000 học sinh và giáo viên đăng ký, nhận về 1.160 bài dự thi từ nhiều trường THCS và THPT trên cả nước.

Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, các em học sinh đã có cơ hội tham gia khoá đào tạo và tập huấn trực tuyến và được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia và nhân viên Samsung, nhằm nâng cao khả năng tư duy nghiên cứu sáng tạo, phác thảo ý tưởng và trình bày các dự án khoa học.

Chú thích ảnh
Các đại biểu thăm và trải nghiệm các mô hình của các đội thi được trưng bày tại cuộc thi.

Với cam kết phát triển lâu dài tại Việt Nam, cùng với Solve for Tomorrow, Samsung đang nỗ lực tập trung vào hoạt động đào tạo thanh thiếu niên thế hệ tương lai của Việt Nam thông qua nhiều chương trình khác như: Dự án phát triển nhân tài công nghệ Samsung Innovation Campus (SIC) nhằm định hướng giáo dục cho thế hệ trẻ, cung cấp kiến thức CNTT từ cơ bản đến nâng cao nhằm giúp các em có được nền tảng công nghệ vững chắc, qua đó tự tin hơn trong việc trở thành thế hệ chủ chốt của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 trong tương lai; Dự án “Không gian chia sẻ S Hub” tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng; “Không gian công nghệ S Hub Kids” dành cho các em học sinh yêu thích các môn học STEM; Chương trình “Tài năng Samsung” hợp tác với các trường Đại học; Dự án “Ngôi trường Hy vọng Samsung” nhằm mang lại cơ hội học tập ngoại khóa cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn…

"Solve For Tomorrow" do Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2010, triển khai tại Việt Nam từ năm 2019. Đây là cuộc thi dành cho học sinh THCS vaf THPT độ tuổi 12-18 (với sự hướng dẫn của giáo viên), khuyến khích các em chủ động xây dựng các giải pháp ứng dụng giáo dục STEM, có giá trị ứng dụng thực tiễn để giải quyết những vấn đề liên quan đến các lĩnh vực như xã hội, môi trường, giáo dục, y tế, sức khỏe.

Tính tới nay, Samsung đã tổ chức cuộc thi "Solve for Tomorrow" ở 22 quốc gia như Mỹ, Canada, Singapore, Brazil, Việt Nam… với hơn 1,8 triệu học sinh, sinh viên tham gia.
PV
'Sức nóng' của Solve For Tomorrow 2022 tăng dần sau hai tháng khởi động
'Sức nóng' của Solve For Tomorrow 2022 tăng dần sau hai tháng khởi động

Chỉ sau gần 2 tháng phát động, Solve for Tomorrow 2022 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng các bạn trẻ đam mê công nghệ. Điều này vừa cho thấy "sức nóng" của Solve for Tomorrow 2022, vừa cho thấy ngon lửa đam mê STEM đã và đang được lan toả và thắp sáng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN