Lộ diện 20 dự án xuất sắc tranh tài tại chung kết 'Samsung Solve for Tomorrow 2021'

Vượt qua hơn 1.500 dự án đến từ 315 trường học ở 52 tỉnh thành trên toàn quốc, 20 dự án xuất sắc nhất hai bảng thi của Cuộc thi "Solve for Tomorrow 2021” sẽ tranh giải quán quân vào ngày 8 -9/1/2022. 20 dự án gồm 10 dự án của bảng THCS và 10 dự án của bảng THPT.

Chú thích ảnh
Các em học sinh háo hức tham gia chương trình tập huấn trực tuyến của "Solve for Tomorrow 2021".

Không ai bị bỏ lại phía sau

Cuộc thi "Solve for Tomorrow" do Samsung khởi xướng, là một sân chơi sáng tạo thường niên hấp dẫn, dành cho các học sinh THCS và THPT, nhằm tạo cơ hội cho các em thể hiện tài năng trên cơ sở ứng dụng các môn học STEM đưa ra những giải pháp trước vấn đề của địa phương nơi các em đang sống, từ đó tạo nền tảng nuôi dưỡng thế hệ trẻ, giúp các em khám phá bản thân và đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề thiết thực của xã hội.

Cuộc thi năm 2021 tập trung vào bốn lĩnh vực: Xã hội, Môi trường, Giáo dục, Y tế và Sức khoẻ. Đặc biệt, cuộc thi năm nay mở rộng phạm vi đến những địa phương vùng sâu, vùng xa, với tầm nhìn đầy nhân văn để mọi trẻ em đều có cơ hội phát triển, không ai bị bỏ lại phía sau.

Trong TOP 20 dự án xuất sắc nhất của cuộc thi, có 8 dự án tới từ các tỉnh thành phía Bắc, 9 dự án của học sinh các trường khu vực phía Nam và 3 dự án thuộc các tỉnh miền Trung. Trong đó có 3 dự án là của các em học sinh đến từ các trường tại các khu vực miền núi vùng sâu vùng xa, gồm: Lào Cai, Yên Bái, Nghệ An.

Gen Z ngày càng quan tâm đến các vấn đề nóng của xã hội

Trải qua 3 tháng được tham gia các chương trình đào tạo, tập huấn chuyên sâu, với sự hỗ trợ của các thầy cố vấn (mentor), TOP 20 chung kết "Solve for Tomorrow 2021"  đã có những dự án sáng tạo, chỉnh chu, xuất phát từ các vấn đề gần gũi với đời sống. Trong đó có tới 60 % tổng số  các dự án là hướng tới các ý tưởng bảo vệ môi trường và sức khoẻ. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe và đời sống của tất cả chúng ta, các đội thi cũng đã đề xuất những đề tài nhằm bảo vệ con người trước dịch bệnh cũng như hướng đến giải pháp về môi trường nhằm giải quyết những vấn đề liên quan, thiên tai và bảo vệ Trái đất.

Chú thích ảnh
Đội thi dành giải nhất cuộc thi Solve for Tomorrow năm 2020.

"Dự án “Solve for Tomorrow 2021” là một trong chuỗi các dự án nhằm trao cơ hội và khơi dậy tiềm năng của cộng đồng theo đúng tinh thần và nền tảng tầm nhìn CSR toàn cầu 'Enabling People' của Samsung. Nội dung các dự án lọt Top 20 của cuộc thi đã cho thấy sự quan tâm, hiểu biết và hưởng ứng của thế hệ trẻ Việt Nam với các vấn đề cấp thiếtcủa xã hội. Chúng tôi rất vui vì chính những bạn trẻ này sẽ trở thành chủ nhân tương lai của đất nước. Sự thay đổi của họ cũng chính là tín hiệu tích cực thể hiện triển vọng phát triển của Việt Nam trong tương lai”, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ

Tại vòng chung kết dự kiến sẽ được diễn ra ngày 8-9/1/2022, ban tổ chức sẽ trao 2 giải Nhất (1 đội bảng THCS và 1 đội bảng THPT) với giải thưởng trị giá 15 triệu đồng/người dành cho mỗi cá nhân thí sinh và giáo viên hướng dẫn thuộc đội chiến thắng ở hạng mục tương ứng. Bên cạnh đó là 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng/người, 6 giải Ba trị giá 7 triệu đồng/người và 10 giải Cộng đồng trị giá 5 triệu đồng/người.

Danh sách 20 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi Solve for tomorrow 2021:

Bảng THCS:

- Đội thi GREEN – FUTURE đến từ THCS Hợp Thành, Lào Cai – Dự án Hệ thống phân loại rác thải rắn sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo

- Đội thi ROBO KAT đến từ Trường THCS Trường Xuân, Tỉnh Đồng Tháp – Dự án Nghiên cứu ứng dụng phương pháp lực hút không tiếp xúc thiêt kế, chế tạo xe robot leo tường phục vụ trong công tác thăm dò, kiểm tra “Ống cống thoát nước”

- Đội thi TECHNOLOGYSCHOOLUP đến từ THCS Nam Từ Liêm, Hà Nội – Dự án Sử dụng công nghệ AI nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường.

- Đội thi TOMORROW đến từ trường TH, THCS VÀ THPT ISCHOOL QUY NHƠN – Dự án Hệ thống cảnh báo lũ lụt, lũ quét.

- Đội thi MINH NGUYÊN đến từ THCS Kim Định, tỉnh Ninh Bình – Dự án Thiết bị sấy khô thông minh bằng năng lượng mặt trời, ứng dụng đối lưu không khí và hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

- Đội thi THE SOUND đến từ Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, Hà Nội – Dự án Thiết bị phát hiện và cảnh báo ô nhiễm tiếng ồn.

- Đội thi THẮP SÁNG ƯỚC MƠ đến từ Trường THCS An Hòa 2, tỉnh Cần Thơ – Dự án Thiết bị phát hiện và cảnh báo ô nhiễm tiếng.

- Đội thi ĐOÀN KẾT- SÁNG TẠO đến từ trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Tương Dương, tỉnh Nghệ An – Dự án Thiết bị Truyền dịch thông minh.

- Đội thi STAY SAFE – BE HAPPY đến từ trường Vinschool Central Park, TP.HCM – Dự án Anti Covid gate.

- Đội thi ZENERATION đến từ THCS, THPT Nguyễn Khuyến, Đà Nẵng – Dự án Hệ thống giám sát hành vi mất tập trung của tài xế nhằm cảnh báo gây tai nạn giao thông.

Bảng THPT:

- Đội thi BRIGHTLIFE đến từ Trường TH – THCS – THPT Song Ngư Lạc Hồng, tỉnh Đồng Nai – Dự án Lac Hong Visfy - Hệ thống hỗ trợ nhà trường và phụ huynh quản lý xe đưa rước của học sinh.

- Đội thi 25ST PES đến từ THPT Mỹ Hương, tỉnh Sóc Trăng – Dự án Hệ thống cảnh báo thông minh.

- Đội thi BINNOVATIVE đến từ Trường Summit Education, TP.HCM – Dự án thùng rác thông minh phân loại rác tại nguồn.

- Đội thi QUAMPAL đến từ THPT Quản Trọng Hoàng, tỉnh Bến Tre – Dự án Thiết bị hỗ trợ người lái xe gắn máy khi bị tai nạn hoặc bị cướp.

- Đội thi THE COMPASS đến từ THPT Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre – Dự án Hệ thống xử lý khí gây ngạt CO, CO2.

- Đội thi THE ECO WARRIORS đến từ THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam- Dự án chế tạo máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa.

- Đội thi CHU VĂN AN – FOR THE FUTURE đến từ THPT Chu Văn An, Tỉnh Lâm Đồng - Dự án ANIDIC –Ứng dụng áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ định danh và tra cứu thông tin về các động vật hoang dã; báo cáo hoạt động nuôi nhốt, buôn bán động vật hoang dã trái phép và báo cáo tình trạng phá rừng, sự cố cháy rừng.

- Đội thi KAPD đến từ THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hoà Bình – Dự án Thiết bị hướng dẫn tham quan thông minh Lotus - SGD

- Đội thi TỪ SƠN đến từ THPT Ngô Gia Tự, Bắc Ninh – Dự án Nghiên cứu chế tạo thiết bị Robot.

- Đội thi WONDER đến từ THPH Nguyễn Huệ, Yên Bái – Dự án Thiết bị quan trắc môi trường và cảnh báo sạt lở đất.
PV
Samsung Việt Nam: Sản xuất được phục hồi nhờ các giải pháp kịp thời
Samsung Việt Nam: Sản xuất được phục hồi nhờ các giải pháp kịp thời

Bên lề Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, doanh nhân tổ chức mới đây tại Hà Nội, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho đã có những chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về thực trạng, những bước tiến thành công của doanh nghiệp để vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN