Cung ứng vắc xin phòng dại tại TP Hồ Chí Minh vẫn hạn chế

Chiều 10/4, một số đơn vị tiêm chủng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vắc xin phòng dại đã được cung ứng trở lại nhưng số lượng vẫn còn hạn chế.

Trước đó, thông tin khan hiếm vắc xin phòng dại đã khiến nhiều người dân tại TP Hồ Chí Minh và các vùng lân cận đổ xô đi tiêm phòng khiến nhu cầu đột ngột tăng cao.

Ghi nhận thực tế tại Trung tâm tiêm chủng vắc xin VNVC, những ngày qua có nhiều người dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… đổ dồn về đây để được tiêm phòng dại. Nếu trước đây trung bình mỗi ngày chỉ có 30-50 người đến tiêm vắc xin phòng dại thì những ngày qua con số đã tăng lên 70-80 người/ngày. Mặc dù vậy, đại diện đơn vị này cho biết, số lượng vắc xin Verorab (do Pháp sản xuất) hiện vẫn còn hạn chế, chủ yếu dành cho những khách hàng đã tiêm ngừa loại vắc xin này trước đó hoặc những trường hợp đặc biệt khác. Bên cạnh đó, đơn vị này vẫn còn khoảng 1.000 liều vắc xin phòng dại Abhayrab (do Ấn Độ sản xuất).

Còn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện cho biết, sau một thời gian "đứt" hàng, hiện Bệnh viện mới được giao thêm 400 liều vắc xin phòng dại để chích ngừa cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do nhu cầu ngày càng cao nên bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu hy vọng sẽ tiếp tục được cung ứng vắc xin phòng dại trong những tuần kế tiếp.

Theo thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Minh Ngọc, Phó Trưởng khoa Xét nghiệm - Sinh học - Lâm sàng, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuyến cáo về tiêm ngừa vắc-xin phòng bệnh dại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có nêu rõ, nếu không thể thực hiện được việc sử dụng cùng một loại vắc-xin phòng dại có thể hoán đổi bằng một vắc xin khác.

Bên cạnh đó, theo công văn mới nhất vào ngày 6/4/2018 của Dự án Quốc gia về phòng chống bệnh dại cũng chỉ rõ: Không khuyến khích chuyển đổi các loại vắc xin trên cùng một đối tượng tiêm phòng, tuy nhiên trong trường hợp bất khả kháng, có thể chuyển đổi những vắc xin có cùng bản chất giống nhau. Hiện nay, hai loại vắc xin trên thị trường Việt Nam là Verorab và Abhayrab đều là vắc xin dựa trên công nghệ tế bào hiện đại nên có thể chuyển đổi lẫn nhau.

“Như vậy, trong trường hợp đã tiêm ngừa Verorab nhưng không còn vắc xin để hoàn thành lịch tiêm thì các mũi tiêm sau có thể chuyển sang Abhayrab nhưng không được thay đổi đường tiêm và ngược lại”, bác sỹ Nguyễn Minh Ngọc cho hay.

Đinh Hằng

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản