Nhiều nơi thiếu vắc xin phòng dại, Bộ Y tế khẳng định vẫn đáp ứng đủ

Cục Quản lý Dược khẳng định vẫn đáp ứng đủ vắc xin phòng dại, nơi nào thiếu cần thông báo để được điều phối.

Trước thông tin báo chí phản án một số Trung tâm tổ chức tiêm chủng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh không đủ vắc xin phòng dại đáp ứng nhu cầu người dân; ngày 6/4, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn trả lời về tình trạng khan hiếm vắc xin này.

Bộ Y tế khẳng định vẫn đủ vắc xin phòng dại đáp ứng nhu cầu tiêm của nhân dân. Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN

Theo đó, Cục Quản lý Dược khẳng định: Thời điểm hiện tại, vắc xin phòng bệnh dại vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của các đơn vị tiêm chủng. Hiện trên thị trường có 2 vắc xin phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành và nhập khẩu vào Việt Nam là Verorab (Pháp) và Abhayrab (Ấn Độ).


Cục Quản lý Dược cũng cho biết, theo báo cáo của các cơ sở cung ứng và các đơn vị sử dụng, khả năng cung ứng vắc xin phòng bệnh dại là đủ để cung ứng cho nhu cầu tiêm phòng của nhân dân. Để đảm bảo nguồn cung ứng vắc xin phòng dại, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ sở cung ứng và các đơn vị sử dụng vắc xin để có kế hoạch nhập khẩu, dữ trữ vắc xin hợp lý.


Bên cạnh đó, trường hợp nơi nào thiếu cục bộ vắc xin dại, cần thông báo để Cục Quản lý Dược sớm xem xét và chỉ đạo việc điều phối, cung ứng vắc xin được đảm bảo.


Còn tại Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cũng cho biết: Hiện Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội còn 300 liều văc xin ngừa dại loại Verorab (Pháp). Số vắc xin hiện có sẽ sử dụng chính cho những người tiêm chưa đủ mũi, còn người mới tiêm sẽ chuyển sang sử dụng văcxin của Ấn Độ.


Trước đó, ngày 5/4, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng người dân bị chó cắn, đi tiêm phòng dại tại một số Trung tâm tổ chức tiêm chủng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã không được đáp ứng vì loại vắc xin này hết hàng hoặc nguồn cung bị gián đoạn.


Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản