Chỉ số tia cực tím tại nhiều thành phố ở ngưỡng cao đến rất cao

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 19/5 tại khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Chú thích ảnh
Từ 9/5, miền Bắc đón đợt nắng nóng mới. Ảnh: TTXVN

Phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ. Độ ẩm phổ biến ở mức 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ là từ 12-16 giờ. Từ ngày 20/5 nắng nóng mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ ngày 9-21/5, ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) tại các thành phố trên cả nước ở ngưỡng từ cao đến rất cao. Chỉ số tia UV từ 2.5-5.4 là nguy cơ gây hại trung bình, từ 5.5-7.4 nguy cơ gây hại cao, từ 7.5 -10.4 là nguy cơ gây hại rất cao, từ 10.5 trở lên là đặc biệt cao.

Cụ thể, từ ngày 19-21/5, chỉ số tia UV tại Hà Nội lần lượt là 8;7;10, Hải Phòng là 9; 10;10, Hạ Long (Quảng Ninh) là 7; 8; 9, Huế (Thừa Thiên-Huế) là 10; 9;8, Đà Nẵng là 10;10; 8, Hội An (Quảng Nam) là 10; 10; 9, Nha Trang (Khánh Hòa) là 10; 10; 8, TP Hồ Chí Minh là 9;8;7, Cần Thơ là 8;8;7, thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 10;7; 9.

Ngày 19/5, ngưỡng chỉ số tia UV tại các thành phố ở ngưỡng cao đến rất cao như: Hà Nội là 9.2; Hải Phòng là 9.5; Hạ Long (Quảng Ninh) là 8.1; Huế (Thừa Thiên-Huế) là 9.6; Đà Nẵng là 9.7; Hội An (Quảng Nam) là 9.6; Nha Trang (Khánh Hòa) là 9.7; Thành phố Hồ Chí Minh là 9.6; Cần Thơ là 9.2; thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 8.7.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng tránh tác hại tia UV, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai. Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng. Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Chỉ số UV cực đại ở Hà Nội và Hạ Long (Quảng Ninh) trong 2 ngày đầu ở mức nguy cơ gây hại cao sau tăng lên nguy cơ gây hại rất cao trong ngày cuối. Riêng tại Hải Phòng chỉ số UV cực đại duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao trong cả 3 ngày tới. Tại Trung Bộ  chỉ số UV cực đại ở mức nguy cơ gây hại rất cao trong cả 3 ngày. Tại Nam Bộ chỉ số UV cực đại ở mức nguy cơ gây hại rất cao trong ngày đầu, hai ngày sau có xu hướng giảm xuống mức nguy cơ gây hại cao.

Lý Thanh Hương (TTXVN)
Thời tiết oi bức, người dân lưu ý cung cấp đủ nước cho cơ thể
Thời tiết oi bức, người dân lưu ý cung cấp đủ nước cho cơ thể

Bước sang tháng 5, TP Hồ Chí Minh đã chính thức vào mùa mưa. Sau những ngày nắng nóng gay gắt, người dân thành phố bắt đầu làm quen với những cơn mưa bất chợp ập đến. Tuy nhiên, dù tần suất mưa ngày càng dày đặc, trời âm u ít nắng nhưng thời tiết vẫn rất oi bức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN