Chỉ số tia cực tím ở Bắc Bộ tăng dần, Trung và Nam Bộ giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hai ngày đầu tuần (20-21/4), chỉ số tia cực tím ở khu vực Bắc Bộ tăng dần lên mức 6-7, ở Trung và Nam Bộ giảm nhẹ xuống mức 8-9 ngày 20/4 và duy trì mức rất cao vào ngày 21/4.

Chú thích ảnh
Các thành phố Đà Nẵng và Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) có chỉ số tia cực tím cao nhất cả nước, đạt mức 10-10.1 lúc 12 giờ. Ảnh minh họa: TTXVN

Chủ nhật (19/4), chỉ số tia cực tím cực đại ở mức 3-5, mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng Hải Phòng có thể đạt mức 6 là mức cao; ở Trung và Nam Bộ ở mức 9-10, mức có nguy cơ gây hại rất cao.

Các thành phố Đà Nẵng và Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) có chỉ số tia cực tím cao nhất cả nước, đạt mức 10-10.1 lúc 12 giờ. Ở các thành phố khác như Hội An (tỉnh Quảng Nam), Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, chỉ số tia cực tím cao nhất 9.9, nguy cơ gây hại rất cao từ 10-13 giờ. Thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) chỉ ở mức thấp hơn 7.7 lúc 10 giờ.

Tia cực tím (UV) có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống như tổng hợp vitamin D, chống còi xương, phòng ngừa ung thư ruột kết, chữa một số bệnh ngoài da… Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Bức xạ cực tím và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời cũng rất nguy hại. Tia UVA (có bước sóng 315nm - 380nm), có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da. Tia UVB (có bước sóng 280nm - 315nm), gây say nắng, tổn thương làm đen da, tia UVC (có bước sóng 100nm - 2 80nm), gây ung thư da nhưng đã có tầng ozone chặn lại.

Để tránh tác hại của tia cực tím, các chuyên gia khuyên cần hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát. Người ra ngoài trời nắng bắt buộc đội nón rộng vành đảm bảo chiều rộng vành phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô hoặc đeo mắt kính màu sậm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng ngay cả khi trời có mây...

Minh Nguyệt (TTXVN)
Bức xạ tia cực tím tại Đà Nẵng, Nha Trang và Cà Mau cao nhất trong cả nước
Bức xạ tia cực tím tại Đà Nẵng, Nha Trang và Cà Mau cao nhất trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thứ Bảy (ngày 17/4), các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN