Chi gần 11 tỷ đồng cho các hộ bị sụt đất ở Thái Nguyên

Ngày 25/7, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên đã tiến hành chi trả kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng do sụt lún đất ở thị trấn Trại Cau và các xã: Cây Thị, Nam Hòa (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng.


Như vậy, sau gần 2 năm chờ đợi, các hộ dân sinh sống xung quanh khu vực khai thác quặng sắt tại Mỏ sắt Trại Cau (thuộc Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên) đã được đáp ứng nguyện vọng, tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống. 


Theo phương án bồi thường hỗ trợ giải quyết sụt lún đất và mất nước được phê duyệt, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên chi trả hơn 9,7 tỷ đồng cho 45 hộ (Thị trấn Trại Cau 39 hộ, xã Nam Hoà 3 hộ và xã Cây Thị 3 hộ) có nhà cửa, vật kiến trúc có nguy cơ mất an toàn cao, nhà cửa bị hư hỏng nặng phải sửa chữa gấp hoặc phải làm mới ở vị trí khác để đảm bảo an toàn.


Doanh nghiệp cũng thực hiện chi trả gần 970 triệu đồng cho 110 hộ (thị trấn Trại Cau 81 hộ, xã Cây Thị 14 hộ, xã Nam Hoà 15 hộ) có nhà cửa, vật kiến trúc bị hư hỏng một phần do ảnh hưởng sụt lún phải cải tạo, sửa chữa lại.


Những vết nứt rộng không khó gặp ở Đồng Hỷ. Ảnh: Internet


Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên còn chi trả 290 triệu đồng cho 22 hộ có đất nông nghiệp bị sụt lún phải cải tạo để tiếp tục sản xuất...


Từ năm 2006, cuộc sống người dân thị trấn Trại Cau và 2 xã: Nam Hòa, Cây Thị bị xáo trộn bởi việc mất nước và có hiện tượng bị nứt nhà, nứt đất.


Đặc biệt, trong năm 2010, riêng tại các tổ 1, 2, 3, 5 của thị trấn Trại Cau số hộ bị sụt lún đất, mất nước, nứt nhà đã phát sinh thêm khá nhiều, nâng số hộ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng sụt lún đất lên tới gần 100 hộ.


Cũng trong năm 2010, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với Liên đoàn quy hoạch và điều tra tài nguyên nước Miền Bắc (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tiến hành điều tra khảo sát đưa ra kết luận sơ bộ về hiện tượng sụt lún đất, mất nước ở khu vực Trại Cau do một số nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do hoạt động bơm tháo khô mỏ tại moong Thác Lạc III của Mỏ sắt Trại Cau vượt quá công suất.


Trong tháng 6 vừa qua, sau khi đối thoại, trao đổi, thảo luận trực tiếp với người dân về việc bồi thường, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng do sụt lún đất, mất nước ở khu vực này, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên và chính quyền địa phương đã thống nhất mức hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng sụt lún đất với tỷ lệ là 70% giá trị của phương án bồi thường đã được UBND huyện Đồng Hỷ thẩm định và phê duyệt.Hoàng Thảo Nguyên

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản