Các thành phố có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 1/10, các thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, ngày 1/10, chỉ số tia cực tím tại các thành phố: Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là 8.2, Hải Phòng 8.3, Hà Nội 8.2, Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) 8.9, Đà Nẵng 8.4, Hội An (tỉnh Quảng Nam) 9.0, Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) 8.5, Thành phố Hồ Chí Minh 8.6, Cần Thơ 9.5, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 9.6.

Từ ngày 2-4/10, chỉ số tia cực tím tại các thành phố: Hạ Long là 8, 8, 8; Hải Phòng 8, 8, 8; Hà Nội 8, 8, 8; Huế 9, 9, 8; Đà Nẵng 8, 8, 8; Hội An 9, 8, 9; Nha Trang 10, 8, 9;  Thành phố Hồ Chí Minh 8, 7, 10; Cần Thơ 6, 6, 8; Cà Mau là 6, 6, 10.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ. 

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, còn nhiều các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ.

Thắng Trung (TTXVN)
Nhiều thành phố khu vực Trung Bộ có chỉ số tia cực tím ở mức gây hại thấp
Nhiều thành phố khu vực Trung Bộ có chỉ số tia cực tím ở mức gây hại thấp

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong ngày 25/9, khu vực Trung Bộ có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại thấp, điển hình như thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam) vào thời gian cao điểm, chỉ số gây hại chỉ ở mức 2 - 2.5 - mức nguy cơ gây hại thấp. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 - 13 giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN