Bệnh viện Nhi đồng 1 đoạt giải Nhất với "quy trình báo động đỏ"

Với sáng kiến quy trình báo động đỏ cứu sống nhiều trường hợp nguy kịch, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh đã đoạt giải Nhất Giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh lần thứ 1 năm 2016, được trao ngày 10/2.

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh đã đạt giải Nhất với sáng kiến quy trình báo động đỏ cứu sống nhiều trường hợp nguy kịch. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Đây là Giải thưởng do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát động với sự tham gia của các bệnh viện đang hoạt động trên địa bàn thành phố.

Được triển khai tại Bệnh viện Nhi đồng 1 từ năm 2008, quy trình báo động đỏ cho phép huy động cùng lúc nhiều bác sỹ của các bộ phận liên quan, cùng nhau tập trung cứu chữa một bệnh nhi trong thời gian ngắn nhất. Với quy trình này, chỉ trong 5-10 phút ngắn ngủi, nhiều sinh mạng tưởng chừng không thể cứu chữa đã hồi sinh.

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, trong hơn 6 năm qua, quy trình báo động đỏ đã cứu sống được 10 em bé thập tử nhất sinh, trong đó có những trường hợp được dư luận quan tâm như trường hợp bé Dương Minh Phát bị dao dao đâm xuyên trán, hay bé Nguyễn Quốc Huy bị văng khỏi bụng mẹ trong một tai nạn giao thông…

Cùng với quy trình báo động đỏ, Giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh năm 2016 cũng vinh danh các công trình, sáng kiến tiêu biểu của các bệnh viện như: Khoa khám bệnh thông minh của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh án điện tử của Bệnh viện quận Thủ Đức, Chương trình giám sát sử dụng kháng sinh của Bệnh viện Chợ Rẫy, Kỹ thuật phẫu thuật bằng rô bốt của Bệnh viện Bình Dân…

Đánh giá cao chất lượng của Giải thưởng này, Phó giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng: Giải thưởng này hết sức cao quý, đã được chứng minh là mang lại hiệu quả mà hơn 10 triệu dân TP Hồ Chí Minh cũng như người dân các tỉnh phía Nam được thụ hưởng trong năm qua. Hy vọng Giải thưởng sẽ được mở rộng hơn và có nhiều công trình, sáng kiến thiết thực trong những năm tới.

Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh của ngành Y tế Thành phố được phát động từ đầu năm 2016 với tiêu chí lấy người bệnh làm trung tâm để nâng cao chất lượng hiệu quả hơn, an toàn hơn, nhanh hơn, chi phí điều trị hợp lý hơn và người bệnh hài lòng hơn.

Mục tiêu của đợt bình chọn Giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh là công nhận và giới thiệu, nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả của các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Thành phố đến tất cả bệnh viện trên địa bàn thành phố, hướng đến làm tăng sự hài lòng của người bệnh.

Giải thưởng năm nay, Ban Tổ chức đã nhận được 80 sản phẩm của 35 bệnh viện, trong đó có hai bệnh viện bộ ngành, 20 bệnh viện thành phố, 5 bệnh viện quận, huyện và 8 bệnh viện tư nhân tham dự.

Đinh Hằng (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản