Bánh Trung thu Bảo Phương ở phố Thụy Khuê bị tạm đình chỉ

Cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương ở 223 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội vừa bị tạm đình chỉ hoạt động do không đảm bảo các thủ tục pháp lý, vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).


Kiểm tra các công đoạn sản xuất bánh trung thu ở cơ sở 223 Thụy Khuê. Ảnh soyte.hanoi.gov


Quyết định đình chỉ được đưa ra sau khi đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP Trung ương do TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) làm trưởng đoàn cùng với đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP thành phố Hà Nội do TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn xuống kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh bánh trung thu của cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương có địa chỉ tại cơ sở 1 số 201 và cơ sở 2 tại số 223 phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội vào chiểu 16/9.

Theo kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương hiện đang có khoảng 60 công nhân, quy mô sản xuất tương đối lớn nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, không có giấy đăng ký kinh doanh; một số nguyên liệu như mỡ lợn, trứng gà chưa chứng minh được nguồn gốc.

Cơ sở công bố 2 sản phẩm là bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm nhưng thực tế sản xuất bánh nướng, bánh dẻo với nhiều loại nhân khác nhau. Bao bì, nhãn mác sản phẩm cũng chưa đúng theo quy định và đăng ký.

Qua thực tế khảo sát, đoàn kiểm tra cũng đã nhận định điều kiện vệ sinh của cơ sở chưa đảm bảo do nền nhà, trần bong tróc, cửa sổ mở ra đường khiến cho bụi bẩn và côn trùng gây hại (chuột, ruồi, gián…) có thể xâm nhập vào sản phẩm và nguyên liệu làm bánh gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Dụng cụ sản xuất chưa đảm bảo vệ sinh, cơ sở vẫn dùng bàn gỗ để làm bánh, rổ tre đựng nguyên liệu.

Tại thời điểm kiểm tra, bàn gỗ dùng để nhào bột làm bánh dẻo không đảm bảo vệ sinh, còn dính nhiều bột từ những lần sản xuất trước rất dễ gây nấm mốc. Cửa nhà vệ sinh mở thẳng ra khu sản xuất, nền nhà ẩm mốc.

TS Nguyễn Hùng Long đã đánh giá điều kiện vệ sinh của cơ sở này là cực kỳ kém. Với những sai phạm trên, đoàn kiểm tra liên ngành của trung ương và thành phố đã thống nhất xử phạt hành chính và tạm dừng hoạt động sản xuất của cơ sở cho đến khi cơ sở khắc phục được các điều kiện về thủ tục pháp lý, vệ sinh.

Ông Phạm Hải Đăng, chủ cơ sở bánh trung thu Bảo Phương (cơ sở 2) cam kết sẽ khắc phục trong 2 ngày. Đoàn kiểm tra đã giao cho Phòng Y tế quận Tây Hồ và UBND phường Thụy Khuê giám sát hoạt động khắc phục của đơn vị. Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố sẽ kiểm tra sau khi cơ sở đã khắc phục những sai phạm và sẽ cho hoạt động lại nếu đảm bảo đủ điều kiện.

TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trưởng đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP của thành phố cho biết đã giao cho Thanh tra Sở Y tế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đoàn kiểm tra đã lấy 2 mẫu bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia xét nghiệm, nếu như sản phẩm không đạt tiêu chuẩn ATVSTP sẽ xử phạt tiếp.

Tạ Nguyên

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản