Bạc Liêu xử lý nhiều cán bộ để xảy ra công trình xây dựng trái phép trên đất lúa

Tại cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu tổ chức ngày 15/8, ông Huỳnh Quốc Ca, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc đối với 2 Phó Chánh Thanh tra Sở phụ trách địa bàn là ông Trần Nguyễn Thanh Tâm và ông Lê Văn Hòa.

Ông Tâm và ông Hòa bị kiểm điểm là cán bộ Thanh tra phụ trách địa bàn nhưng để xảy ra công trình xây dựng không phép vi phạm trật tự xây dựng mà không xử lý hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời.

Ông Ca cho rằng, qua kiểm tra, các cán bộ nói trên không có dấu hiệu tiếp tay, cố ý, thiếu trách nhiệm,… nên kiểm điểm rút kinh nghiệm trong toàn cơ quan để không xảy ra những sự việc tương tự. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đang xem xét kiểm điểm Chánh Thanh tra Sở, dù không trực tiếp phụ trách địa bàn nhưng liên đới trách nhiệm vì là cán bộ quản lý chung cơ quan Thanh tra.

Đối với huyện Vĩnh Lợi, huyện đã kiểm điểm nghiêm túc ông Hồ Trọng Tuấn (cán bộ địa chính - xây dựng xã Châu Hưng A), vì để xảy ra công trình xây dựng không phép trên địa bàn mà không xử lý hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời.

Còn đối với cán bộ đã đề xuất cho chuyển mục đích sử dụng đất sai quy hoạch thì theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh phải có hình thức xử lý kỷ luật. Việc này, huyện đang thành lập Hội đồng kỷ luật nên cần theo quy trình cụ thể và hiện chưa có kết quả.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết đã tiến hành xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư xây dựng công trình không phép. Qua rà soát cho thấy công trình núi nhân tạo được xây dựng nằm tại vị trí trong quy hoạch chung đô thị thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi). Do đó, Sở Xây dựng đang phối hợp cùng các cơ quan liên quan hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục để công trình được tồn tại theo hiện trạng.

Công trình núi nhân tạo được xây dựng trên đất trồng lúa rộng khoảng 2 ha tại ấp Trà Ban 1, xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) từ nhiều năm qua. Công trình do bà Trần Sú Hoang làm chủ (ông Trần Ngân Hàng làm đại diện). Công trình hoành tráng này "mọc lên" gây xôn xao dư luận địa phương. Sau khi ngành chức năng kiểm tra thì mới phát hiện công trình xây dựng không phép và trên đất nông nghiệp. 

Qua xác định của cơ quan chức năng, việc UBND huyện Vĩnh Lợi cho phép bà Trần Sú Hoang chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lúa sang đất nông nghiệp khác để làm trang trại là không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và các quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đề nghị UBND huyện Vĩnh Lợi nghiên túc rút kinh nghiệm; đồng thời chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, kỷ luật đối với những tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Huỳnh Sử (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản