Cưỡng chế công trình xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long

Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) Châu Thành Hưng cho biết: Chính quyền địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép ở các đảo trên vịnh Bái Tử Long trong tháng 8 tới.

Một góc vịnh Bái Tử Long. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Hiện trên vịnh Bái Tử Long có một số công trình xây dựng trái phép ở các đảo thuộc xã Thắng Lợi (Vân Đồn). Một số cá nhân, tổ chức được chính quyền địa phương giao đất để trồng rừng đã triển khai xây dựng những công trình nhà ở trái pháp luật. Các vi phạm này diễn ra từ những năm 2000 trở lại đây.

Cụ thể, Công ty cổ phần Hoàng Trường được giao đất trồng năm 2008 - 2009 ở khu vực đảo Nêm. Năm 2016, đơn vị này xây dựng căn nhà gỗ. Chính quyền địa phương đã xử phạt hành chính vi phạm này, nhưng Công ty Hoàng Trường không chấp hành nghiêm, không tự giác tháo dỡ công trình.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc UBND huyện Vân Đồn đã yêu cầu phía công ty này tự tổ chức tháo dỡ. Phía công ty này ban đầu cam đoan tự giác tháo dỡ trước ngày 18/6. Tuy nhiên, qua thời gian trên, công ty Hoàng Trường đã đề nghị UBND huyện Vân Đồn cho phép được giữ lại căn nhà gỗ này… Đề xuất này không được chính quyền địa phương chấp thuận. Ngày 26/7, UBND Vân Đồn đã ra văn bản cưỡng chế công trình này.

Tương tự, ông Trần Quốc Dũng cũng tự ý xây dựng căn nhà sàn gỗ 2 tầng và nhiều căn nhà bằng tre khác ở khu vực giáp ranh Đền Vạ Giếng trên đảo Cống Đông từ năm 2012 trở lại đây.

Ông Châu Thành Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn khẳng định: Sẽ tiến hành cưỡng chế hai công trình sai phạm trên trước ngày 10/8 tới đây. Riêng với những công trình của ông Phạm Tiến Minh xây dựng trên đất rừng được giao từ năm 2009, hiện tại UBND huyện Vân Đồn đang củng cố hồ sơ giao đất, giao rừng liên quan đế khu đất này để sớm có thể hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm của cá nhân này. Dự kiến sẽ hoàn tất việc hoàn thiện hồ sơ trước ngày 10/8 để có thể sớm dứt điểm việc xử lý các sai phạm trên.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn Châu Thành Hưng cho biết: Vì để xảy ra các sai phạm trên, nên trước đây huyện Vân Đồn đã từng kiểm điểm cán bộ xã Thắng Lợi, điều chuyển công tác Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi. Hiện nay UBND huyện tiếp tục xem xét những trách nhiệm liên quan của các cán bộ công chức địa phương để xảy ra tình trạng vi phạm trong xây dựng ở các đảo của vịnh Bái Tử Long.

Văn Đức (TTXVN)
Vườn Quốc gia Bái Tử Long là Vườn Di sản thứ 38 của ASEAN
Vườn Quốc gia Bái Tử Long là Vườn Di sản thứ 38 của ASEAN

Vườn Quốc gia Bái Tử Long (Quảng Ninh) đã chính thức trở thành Vườn Di sản thứ 38 của ASEAN.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN