4 ngày nghỉ lễ: Gần 100 người chết vì tai nạn giao thông

Trong 4 ngày nghỉ lễ (29/4 - 2/5), cả nước xảy ra 125 vụ tai nạn giao thông, làm chết 98 người, bị thương 90 người.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, tình hình trật tự an toàn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5 được đảm bảo, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Trật tự an toàn giao thông 4 ngày nghỉ lễ được đảm bảo. Ảnh: Viết Tôn

Tai nạn giao thông giảm

Điều ông Khuất Việt Hùng nói được minh chứng rất rõ qua con số tai nạn giao thông đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Trong 4 ngày nghỉ lễ (29/4 - 2/5) cả nước xảy ra 125 vụ tai nạn giao thông, làm chết 98 người, bị thương 90 người. So với cùng kỳ năm 2016 (30/4 - 3/5/2016) giảm 27 vụ (17,8%); giảm 13 người chết (11,7%) và giảm 48 người bị thương (34,8%).

Trong đó, đường bộ xảy ra 125 vụ, làm chết 98 người, bị thương 90 người. So với cùng kỳ năm 2016 giảm 24 vụ (16,1%), giảm 10 người chết (9,26%), giảm 47 người bị thương (34,3%). Đường sắt, đường thủy không xảy ra tai nạn giao thông.

Theo báo cáo của Cục Hàng hải Việt Nam, trên biển có 1 tàu nước ngoài nghi đâm va với tàu cá làm 1 người chết, 1 người bị thương; hiện nay tàu này phủ nhận gây đâm va. Lực lượng cảnh sát biển, biên phòng và cảng vụ hàng hải của Cục Hàng hải, Bộ Giao thông vận tải đang xác minh vụ việc.

Nhìn lại tình hình trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ năm nay, có thể thấy, tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí so với 4 ngày lễ cùng kỳ năm 2016; đặc biệt, không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách.

Ùn tắc vẫn còn xảy ra

Trong 4 ngày nghỉ lễ, nhu cầu vận tải và mật độ phương tiện tăng rất cao, tăng nguy cơ ùn tắc, tai nạn giao thông. Trong ngày đầu đợt nghỉ lễ, tại một số tuyến quốc lộ, tuyến đường vành đai, cửa ngõ ra vào thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã xảy ra ùn tắc giao thông khá nghiêm trọng.

Chiều 28/4 và sáng 29/4, mật độ phương tiện giao thông từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi các địa phương tăng cao nên ảnh hưởng đến tốc độ lưu thông trên các tuyến cửa ngõ 2 thành phố, gây ùn ứ cục bộ một số tuyến đường như Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, Giải Phóng, Phạm Văn Đồng (Hà Nội), cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình; quốc lộ 1A hướng TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Tây.

Ùn tắc giao thông cục bộ đã xảy ra tại khu vực Đèo Cả thuộc địa phận tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa tối 28/4 do vụ tai nạn giao thông xảy ra vào buổi chiều cùng ngày tại Km 1367 thuộc Đại Lãnh, Khánh Hòa. Trên tuyến đường cao tốc do Cục Cảnh sát giao thông quản lý, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến tăng cao, xuất hiện ùn ứ cục bộ ở các trạm thu phí (đầu vào các tuyến cao tốc). Lực lượng tuần tra kiểm soát đã tổ chức phân làn, hướng dẫn điều tiết giao thông, phương tiện lưu thông bình thường.

Trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, người đi bộ tràn lên đường cao tốc ở nhiều đoạn để bắt xe dẫn đến tình trạng xe khách, xe taxi dừng đỗ, đón trả khách. Lực lượng tuần tra kiểm soát đã kiên quyết xử lý những xe dừng, đỗ sai quy định, tình hình giao thông được đảm bảo ổn định.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong dịp nghỉ lễ năm nay, số cuộc gọi đến đường dây nóng của Ủy ban đã giảm nhiều so với cùng kỳ nghỉ năm trước. Ủy ban đã nhận 145 phản ánh từ người dân, thông tin về tình trạng chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định, tập trung chủ yếu các tuyến từ Hà Nội - Thanh Hóa, Nghệ An, Nình Bình, Phú Thọ, Yên Bái và ngược lại...

Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Giải pháp đồng bộ

Ông Khuất Việt Hùng cho biết, mặc dù nhu cầu đi lại và mật độ phương tiện giao thông tăng cao trong 4 ngày nghỉ lễ nhưng hoạt động vận tải và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên toàn quốc được duy trì ổn định đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, nhất là nhu cầu đi đến các điểm du lịch.

Công tác vận tải hành khách được tăng cường trên lĩnh vực đường bộ, đường sắt và hàng không đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ; việc cải tiến phương thức bán vé tàu hỏa, ô tô, máy bay đã tạo thuận tiện cho hành khách, giảm áp lực cho hành khách mua vé.

Tình hình an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định, thông suốt, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng. Tình trạng chậm, hủy chuyến bay được khắc phục.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông cùng với lực lượng cảnh sát giao thông Công an các địa phương đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, hạn chế thấp nhất số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, giảm các vụ ùn tắc giao thông trong cả nước, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp tụ tập, đua xe trái phép...

Trong đó, trên đường bộ tập trung kiểm tra, xử lý người điều khiển xe ôtô chở khách, ôtô tải, xe container, xe mô tô vi phạm. Phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn và ùn tắc giao thông.

Trên đường sắt tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt, đặc biệt là các đường ngang phức tạp về an toàn giao thông. Trên đường thủy tập trung vào các phương tiện chở khách tại các khu du lịch và các phương tiện vận tải hàng hóa trên sông; kiên quyết đình chỉ những phương tiện thủy không đảm bảo các điều kiện an toàn.

Trong 4 ngày nghỉ lễ, lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 22.190 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nộp Kho bạc Nhà nước trên 11 tỷ đồng; tạm giữ 98 ôtô, gần 3600 xe mô tô; tước 1.012 giấy phép lái xe.

Lực lượng cánh sát đường thủy đã kiểm tra, xử lý trên 1.600 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, xử phạt 558 triệu đồng. Các đội tuần ra kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử lý 407 trường hợp vi phạm, gồm 90 xe khách, 77 xe tải, 116 xe con, 104 xe môtô, 19 xe đầu kéo, 2 chủ phương tiện; ra quyết định xử phạt 407 trường hợp, tước giấy phép lái xe 97 trường hợp.

Bên cạnh đó, lực lượng thanh tra giao thông đã tăng cường biện pháp kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô, kiểm tra chặt chẽ phương tiện và người lái về các điều kiện an toàn trước khi xuất bến.

Với những giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, trật tự an toàn giao thông trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay đã có những bước tiến triển tốt. Một số sự kiện lớn được tổ chức thành công, an ninh trật tự và an toàn giao thông được bảo đảm do đã xây dựng và triển khai hiệu quả các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 và mùa du lịch hè, mùa mưa lũ sắp tới, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông tại các khu vực, điểm du lịch.

Đồng thời, tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn giao thông mùa mưa lũ; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khắc phục kịp thời khi xảy ra các sự cố đảm bảo giao thông thông suốt; cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản