Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh là 13 ca/triệu dân, ở mức báo động

Sáng 30/5, tại cuộc họp khẩn về công tác phòng chống dịch COVID-19 với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết tỷ lệ lây nhiễm tại TP Hồ Chí Minh đã lên 13 ca/triệu dân.

Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hiện Thành phố có hai ổ dịch lớn là ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục hưng tại quận Gò Vấp và ổ dịch từ hai vợ chồng làm ngân hàng được phát hiện khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Cả hai chuỗi lây nhiễm này đều mang chủng Ấn Độ.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đang tổ chức xét nghiệm trên diện rộng tại các phường ở quận Gò Vấp.

Liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục hưng, hiện ngành y tế đã phát hiện được 136 trường hợp, riêng tại TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 133 trường hợp nhiễm và nghi nhiễm. Đặc biệt, từ 23 giờ ngày 29/5 đến 6 giờ sáng nay (30/5), sau khi Thành phố xét nghiệm diện rộng, đã phát hiện thêm 36 ca nhiễm.

Trong khi đó, chuỗi lây nhiễm được phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cũng đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, qua xét nghiệm tầm soát diện rộng, Thành phố liên tục phát hiện nhiều ca nhiễm mới. Công suất xét nghiệm của Thành phố hôm nay đã trên 100.000 mẫu/ngày.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, tỷ lệ lây nhiễm tại TP Hồ Chí Minh hiện đã lên tới 13 ca/triệu dân, đây là tình trạng đáng báo động. Trước tình hình trên, Giám đốc Sở Y tế cũng đề xuất thực hiện phong tỏa tại một số phường có nhiều ca bệnh theo Chỉ thị 16. Cụ thể ở quận Gò Vấp gồm ở các Phường 3, Phường 14, Phường 15, Phường 5, Phường 9 và Phường 11; tại Quận 12 là phường Thạnh Lộc. 

Theo đó, các phường có ca bệnh sẽ phong tỏa theo khu phố có ca bệnh, thực hiện giãn cách toàn bộ quận Gò Vấp theo Chỉ thị 15; ngưng mọi hoạt động không cần thiết khác và tuân thủ nguyên tắc 5k; ngưng toàn bộ các hoạt động tôn giáo, cửa hàng siêu thị, trừ các hoạt động thiết yếu; cấm tụ tập ngoài công cộng dưới 5 người...

Cùng với đó, Sở Y tế cũng đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh khuyến khích những công ty, doanh nghiệp làm việc trực tuyến, cơ quan nhà nước làm việc tại nhà... Các tòa cao ốc phải mở cửa, không sử dụng máy lạnh, bởi đây là nơi nguy hiểm.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Thêm 40 trường hợp nghi mắc COVID-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng
TP Hồ Chí Minh: Thêm 40 trường hợp nghi mắc COVID-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, sáng 30/5, Thành phố đã ghi nhận thêm 40 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới trong cộng đồng, đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN