TP Hồ Chí Minh sử dụng quét mã QR code để kiểm tra thông tin

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, đơn vị sẽ sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số Chứng minh nhân dân (CMND) của công dân trên thẻ căn cước công dân (CCCD) mẫu mới.

Công an TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản số 1710/CATP-PC06 gửi UBND thành phố Thủ Đức, quận, huyện cùng các sở, ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị hành chính trên địa bàn về việc sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ CCCD mẫu mới.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện cấp CCCD mẫu mới có mã QR code cho người dân. Ảnh: Mạnh Linh

Các thông tin về số CMND 9 số của công dân được lưu trong thẻ CCCD mẫu mới có mã QR code. Do đó, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ CCCD (thông tin trong mã QR code đã được Bộ Công an xác thực). Vì vậy, các đơn vị hành chính không yêu cầu công dân xuất trình giấy xác nhận số CMND.

Đối với các trường hợp công dân đang sử dụng CMND 12 số và thẻ CCCD mã vạch chưa được cấp Giấy xác nhận số CMND hoặc bị mất Giấy xác nhận số CMND, cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ vẫn tiếp tục cấp Giấy xác nhận số CMND theo quy định.

Theo báo cáo của Công an TP Hồ Chí Minh, từ ngày 1/1 đến ngày 1/7, ngành công an cả nước sẽ triển khai cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân (CCCD) trên phạm vi toàn quốc. Riêng TP Hồ Chí Minh là một trong 10 địa phương trọng điểm được Bộ Công an chỉ đạo, giao chỉ tiêu phấn đấu đến ngày 30/4 phải hoàn thành việc cấp CCCD cho hơn 4,1 triệu nhân khẩu trong diện cấp CCCD. Trong đó, có hơn 2,7 triệu nhân khẩu thường trú, hơn 1,4 triệu nhân khẩu tạm trú. Tính đến nay, TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành các chỉ tiêu được giao và đang tiếp tục thực hiện cấp CCCD gắn chíp cho những người có đăng kí tạm trú, CMND 12 số…

Đối với lệ phí cấp CCCD, chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD đang áp dụng là 15.000 đồng/thẻ CCCD. Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ khi công dân có yêu cầu thì 25.000 đồng/thẻ CCCD. Trong trường hợp cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam là 35.000 đồng/thẻ CCCD.

 

H. Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân không được lơ là phòng dịch tại nơi làm việc
TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân không được lơ là phòng dịch tại nơi làm việc

Ngày 18/5, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh cho biết đã yêu cầu toàn hệ thống Công đoàn TP Hồ Chí Minh nâng cao mức cảnh giác, chủ động và quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN