TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân không được lơ là phòng dịch tại nơi làm việc

Ngày 18/5, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh cho biết đã yêu cầu toàn hệ thống Công đoàn TP Hồ Chí Minh nâng cao mức cảnh giác, chủ động và quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch COVID-19.

LĐLĐ TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi LĐLĐ thành phố Thủ Đức, LĐLĐ các quận huyện, Công đoàn ngành, sở, khối, tổng công ty và cấp trên tương đương về việc tăng cường, chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn để phòng dịch COVID-19.

Theo đó, LĐLĐ TP Hồ Chí Minh đề nghị các cấp Công đoàn, các đơn vị trực thuộc tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; toàn hệ thống Công đoàn TP Hồ Chí Minh cần nâng cao mức cảnh giác, chủ động và quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch. Các cấp Công đoàn tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVC yên tâm sản xuất, không chủ quan lơ là cũng như không quá hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước diễn biến mới của dịch bệnh.

Đối với những nơi đã có người bị dương tính với virus SARS-CoV-2, cần hạn chế mức cao nhất việc tham gia các sự kiện và hoạt động cộng đồng; thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và yêu cầu khai báo y tế. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép, người có dấu hiệu nghi mắc dịch bệnh cần thông báo ngay cho chính quyền địa phương, tổ chức y tế gần nhất để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời.

Ngoài ra, các cấp công đoàn cần phối hợp với người sử dụng lao động tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; xây dựng phương án xử lý tình huống nếu có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; thực hiện sáng tạo, hiệu quả theo 5 nguyên tắc "ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch" và phương châm 4 tại chỗ "lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ". Nơi nào có đoàn viên, CNVC bị nhiễm SARS-CoV-2, nơi đó người đứng đầu tổ chức Công đoàn có trách nhiệm.

Đối với các đơn vị, doanh nghiệp có chuyên gia nước ngoài, Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động kiến nghị, yêu cầu chuyên gia thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là quy định về thời gian cách ly tập trung tại địa điểm cách ly tập trung cũng như cách ly tại nhà; vận động đoàn viên, CNVC không quá lo lắng, kỳ thị, tẩy chay chuyên gia nước ngoài, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch khi tiếp xúc.

Do đang trong mùa dịch bệnh, LĐLĐ TP Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo các đơn vị, doanh nghiệp hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết, tăng cường làm việc và tổ chức các hoạt động trực tuyến. Các đơn vị, doanh nghiệp có đông công nhân có tổ chức xe đưa rước công nhân, bữa ăn giữa ca phải tuân thủ và đảm bảo theo nguyên tắc 5K.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COCVID-19 mới đây, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh  Nguyễn Thành Phong cũng đã yêu cầu các khu khu công nghiệp - khu chế xuất tại TP Hồ Chí Minh cần nâng mức kiểm soát, sàng lọc dịch bệnh ở mức cao nhất, xây dựng kịch bản ứng phó từng mức độ phù hợp và tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K  do nơi đây số lượng công nhân đông, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, các địa phương không xử lý về phương pháp thì phải quyết liệt vận động doanh nghiệp cùng hợp tác tham gia chống dịch. Kiên quyết đình chỉ, rút giấy phép hoạt động nếu doanh nghiệp nào vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Người dân TP Hồ Chí Minh hân hoan hướng tới ngày bầu cử 23/5
Người dân TP Hồ Chí Minh hân hoan hướng tới ngày bầu cử 23/5

Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã rộn ràng ở khắp các địa bàn tại TP Hồ Chí Minh khi hầu hết các cử tri đã cầm tờ phiếu bầu trên tay, ai ai cũng đều mong muốn đến ngày 23/5 để lựa chọn và bầu đúng người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN