TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với các tỉnh vùng Tây Nguyên

Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Tây Nguyên ưu tiên khai thác thế mạnh tiềm năng sẵn có, phát huy lợi thế của nhau để gia tăng hiệu quả trong hợp tác phát triển kinh tế - xã hội.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham gia Hội nghị sơ kết việc thực hiện thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Tây Nguyên năm 2023, kế hoạch triển khai hợp tác năm 2024 trong ngày 4/4.

Ngày 4/4, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị sơ kết việc thực hiện thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP Hồ Chí Minh với 5 tỉnh vùng Tây Nguyên (Đắk Lăk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng) năm 2023 và triển khai kế hoạch hợp tác năm 2024.

Vùng Tây Nguyên và TP Hồ Chí Minh có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước. Để tăng cường hợp tác kinh tế - xã hội giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Tây Nguyên, ngày 29/12/2022, UBND TP Hồ Chí Minh và UBND 5 tỉnh vùng Tây Nguyên đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Tây Nguyên đến năm 2025.

Trong đó, 5 lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Tây Nguyên gồm: Du lịch, thương mại, nông nghiệp, khoa học công nghệ, y tế giáo dục.

Hợp tác này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Tây Nguyên.

Qua thời gian hợp tác, TP Hồ Chí Minh đã thực hiện 12 sự kiện triển lãm, lễ hội, chương trình kết nối cung cầu, hội chợ, hội nghị, hội thảo, tọa đàm cấp vùng, cấp quốc gia.

TP Hồ Chí Minh cũng đã chủ trì, phối hợp với các tỉnh vùng Tây Nguyên tổ chức 6 sự kiện tại các tỉnh vùng Tây Nguyên. 

Theo thỏa thuận hợp tác, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Tây Nguyên đã thống nhất triển khai 29 nội dung, hoạt động hợp tác song phương trong năm 2023 và giai đoạn 2024 - 2025. Trong đó, có 4/29 nội dung, hoạt động hợp tác song phương được tổ chức triển khai thực hiện trong năm 2023. 

Dù vậy, theo đánh giá của lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực Tây Nguyên và TP Hồ Chí Minh, do thời gian hợp tác còn chưa dài (chủ yếu bắt đầu từ quý IV/2023) nên nhiều nội dung hợp tác chưa được triển khai thực hiện.

Mặt khác, chương trình hợp tác vẫn còn một số hạn chế nhất định bởi phần lớn cơ chế hợp tác giữa các địa phương chủ yếu là sự hỗ trợ một chiều của TP Hồ Chí Minh dành cho các tỉnh trong vùng; các kết quả hợp tác kinh tế - xã hội chưa thực sự xứng tầm với tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, nhất là các dự án thuộc lĩnh vực kinh tế và lĩnh vực đầu tư xã hội hóa.

Chú thích ảnh
Lễ trao biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác kinh tế - xã hội giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Tây Nguyên giai đoạn 2024 - 2025.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, để khắc phục những hạn chế, trong năm 2024, đôi bên cần tập trung thực hiện các hoạt động cấp vùng do từng địa phương tổ chức; các sở, ngành Thành phố cần liên kết với các tỉnh để cụ thể hoá bằng kế hoạch hỗ trợ cho từng tỉnh, trình UBND Thành phố xem xét ngay trong thời gian tới. Trong đó, chú ý đến việc gắn với các vấn đề kinh tế, kết nối du lịch, kết hợp giải quyết các vấn đề xã hội…

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu sở, ngành Thành phố lưu ý việc hỗ trợ các tỉnh, thành xây dựng thương hiệu, bảo quản sản phẩm, tạo điều kiện gặp gỡ đối tác để phát triển các sản phẩm của từng vùng, kết nối thành chuỗi để nâng cao giá trị; các cơ quan xây dựng, khảo sát, trực tiếp đi xuống các đơn vị y tế tại 5 tỉnh để nắm bắt nhu cầu, xem xét, cân đối lại khả năng để có kế hoạch chi tiết thực hiện, huy động nguồn lực để thực hiện.

Trước đó, trong ngày 3/4, TP Hồ Chí Minh cùng các quận, huyện, TP Thủ Đức đã tổ chức các hội nghị, ký kết các nội dung hợp tác về kết nối đầu tư - giao thương lĩnh vực kinh tế xanh và y tế giữa doanh nghiệp Thành phố với 5 tỉnh; kết nối trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; kết nối hỗ trợ chuyên môn và các hoạt động khác trong lĩnh vực y tế giữa 5 bệnh viện của Thành phố và năm tỉnh Tây Nguyên; kết nối trong các lĩnh vực an sinh xã hội, hỗ trợ nhà tình thương, nâng cấp công trình văn hóa… trong giai đoạn 2024 - 2025.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Nâng cao chất lượng tuyên truyền biển đảo tại các tỉnh Tây Nguyên
Nâng cao chất lượng tuyên truyền biển đảo tại các tỉnh Tây Nguyên

Ngày 30/3, tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plong (tỉnh Kon Tum), Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn phối hợp với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị sơ kết một năm thực hiện công tác tuyên truyền biển, đảo; tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực năm 2023 với Ban Tuyên giáo các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông và ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN