TP Hồ Chí Minh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tối đa trong bầu cử

TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường đảm bảo an toàn phòng chống dịch tối đa trong quá trình chuẩn bị và tổ chức ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hồ Chí Minh nhiệm kì 2021-2026.

Chú thích ảnh
Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại các quận, huyện. 

Ủy Ban bầu cử ĐBQH khóa XV và Đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh nhiệm kì 2021 - 2026 vừa ban hành văn bản số 95/KH-UBBC về kế hoạch Tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình chuẩn bị và tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, toàn bộ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thành phố trong quá trình tham gia công tác chuẩn bị và tổ chức ngày bầu cử ĐBQH và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn và qui định về phòng chống dịch của ngành y tế trong quá trình tổ chức các hoạt động.

Trong quá trình tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri của ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp, tổ chức mạn đàm tiểu sử ứng cử viên, đơn vị phụ trách phải đảm bảo các điều kiện, biện pháp phòng chống dịch bệnh đối với địa điểm tổ chức; đồng thời hướng dẫn, giám sát người tham gia phục vụ, người tham dự các cuộc họp thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang khi tham dự họp; tuân thủ quy trình phân luồng ra - vào và các hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 khác của ban tổ chức hội nghị; thông báo kịp thời với ban tổ chức nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Trong quá trình tổ chức ngày bầu cử (ngày 23/5), các khu vực, địa điểm bỏ phiếu bầu cử cần đảm bảo các điều kiện, hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại địa điểm bỏ phiếu theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Nếu khu vực tổ chức địa điểm bỏ phiếu đang phải thực hiện giãn cách xã hội do có dịch, tổ phụ trách bầu cử phải tăng cường vệ sinh khử khuẩn toàn bộ khu vực tổ chức bầu cử, xử lý khử khuẩn phiếu bầu và thùng phiếu, triển khai các biện pháp đảm bảo yêu cầu về giãn cách. Nếu tổ chức địa điểm bỏ phiếu ở khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội, cần đảm bảo đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân cho cán bộ phục vụ bầu cử; hướng dẫn cán bộ phục vụ và cử tri tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, khi có biểu hiện sốt ho, khó thở thì thông báo ngay cho cơ quan y tế.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị cần tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 sau khi bỏ phiếu cho người tiếp xúc gần nếu có trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19 tại khu vực điểm bỏ phiếu bầu cử. Thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế về biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 khi tổ chức thùng phiếu phụ (thùng phiếu lưu động) cho cử tri không đến được địa điểm bỏ phiếu.

Đối với việc tổ chức bầu cử cho cử tri đang cách ly tại nhà, cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các hướng dẫn của ngành y tế về biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 khi tổ chức thùng phiếu lưu động cho cử tri; đồng thời phối hợp Tổ COVID-19 cộng đồng hướng dẫn người cách ly tại nhà cách thức bầu cử theo quy trình, đảm bảo hạn chế tối đa tiếp xúc gần, đụng chạm trực tiếp.

Cán bộ của tổ bầu cử sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân đầy đủ trong khi làm nhiệm vụ. Sau khi kết thúc bàn giao thùng phiếu, phải cởi bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân và xử lý đúng theo quy định, sát khuẩn tay, vệ sinh cá nhân trước khi rời khỏi; tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, khi có biểu hiện sốt ho, khó thở thì thông báo ngay cho cơ quan y tế.

Đối với trường hợp tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa, phải đảm bảo các điều kiện, biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại địa điểm bỏ phiếu theo đúng hướng dẫn của ngành y tế; bố trí thùng phiếu ở vị trí phù họp, có hàng rào ngăn cách. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế về biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 khi tổ chức thùng phiếu phụ (thùng phiếu lưu động) và kiểm phiếu của các thùng phiếu. Cán bộ phục vụ bầu cử sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân đầy đủ trong khi làm nhiệm vụ; được xét nghiệm SARS-CoV-2 trước và sau thực hiện nhiệm vụ.

Riêng trường hợp tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc COVID-19, nếu đủ điều kiện và được Hội đồng bầu cử có thẩm quyền cho phép tổ chức điểm bầu cử riêng thì thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại địa điểm bỏ phiếu theo đúng hướng dẫn của ngành y tế. Tổ bầu cử và cơ quan y tế phối hợp, hỗ trợ nhau để đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các quy định, quy trình, biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 trong quá trình tổ chức bầu cử theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Hà Nội yêu cầu lưu giữ danh sách phương tiện và hành khách để phòng, chống dịch
Hà Nội yêu cầu lưu giữ danh sách phương tiện và hành khách để phòng, chống dịch

Trước nguy cơ lây lan dịch COVID-19, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải hoạt động trên địa bàn thành phố, đơn vị khai thác bến xe và tổ chức, cá nhân có liên quan tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN