Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và các đối tác nước ngoài

Chiều 14/4, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Thành phố và các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế, văn phòng kinh tế - văn hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh, trao đổi thông tin và định hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Thành phố và các đối tác nước ngoài.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Dự buổi gặp mặt có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố và gần 40 Tổng lãnh sự, Lãnh sự Danh dự; lãnh đạo các cơ quan, tổ chức quốc tế, văn phòng kinh tế - văn hóa của các nước tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu nêu rõ, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh các thời kỳ luôn khẳng định mọi thành công của Thành phố gắn liền với sự đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Lãnh đạo, nhân dân Thành phố trân trọng và mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của lãnh sự đoàn, các đối tác quốc tế trong quá trình phấn đấu đạt được những mục tiêu xây dựng, phát triển Thành phố Hồ Chí Minh thời gian tới.

Ghi nhận, đánh giá cao sự quan tâm, ý kiến phát biểu của đại biểu các nước, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, quan điểm phát triển của Thành phố là phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường; dứt khoát không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực hết sức là một thành phố vì cả nước, cùng cả nước.

Chia sẻ thông tin về định hướng phát triển Thành phố, trọng tâm là các đề án xây dựng Đô thị thông minh, xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc gia và phát triển thành phố Thủ Đức, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh, bên cạnh những nỗ lực và nguồn lực nội tại, Thành phố mong muốn các đối tác quốc tế chung tay, đồng hành cùng Thành phố để hoàn thành các mục tiêu đề ra. Lãnh sự đoàn, các cơ quan, tổ chức quốc tế tại Thành phố làm tốt vai trò "cầu nối" giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các nhà đầu tư, du khách nước ngoài.

Ông Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những đề xuất về định hướng phát triển quan hệ hợp tác của các đối tác quốc tế với Thành phố trong tương lai; đồng thời tin tưởng, với quyết tâm của Thành phố và sự hợp tác nhiệt tình của các đối tác quốc tế, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển xứng đáng với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, là điểm đến thân thiện của bạn bè quốc tế, là địa phương có nhiều điều kiện, tiềm năng để doanh nghiệp, các nhà đầu tư và cộng đồng người nước ngoài sinh sống, làm việc ổn định, lâu dài.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (thứ hai từ trái sang) trao đổi với ông Carel Richter, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Đoàn lãnh sự tại Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi gặp mặt. 

Đánh giá cao ý nghĩa cuộc gặp gỡ, ông Carel Richter, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn Lãnh sự tại Thành phố Hồ Chí Minh cảm ơn những thông tin hữu ích được cung cấp và chúc mừng Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được những thành tựu quan trọng về phòng, chống dịch COVID-19; ổn định và phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020 với mức tăng trưởng dương, duy trì ổn định xã hội, giữ vững vị trí quán quân về thu hút đầu tư nước ngoài…

Ông Carel Richter khẳng định Đoàn lãnh sự mong  muốn và sẵn sàng tiếp tục hợp tác, chung tay đóng góp vào sự phát triển của Thành phố, góp phần củng cố, phát triển quan hệ hợp tác giữa các nước và Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các sở, ngành liên quan đã cung cấp đến các Tổng lãnh sự; đại diện lãnh đạo các tổ chức quốc tế, văn phòng kinh tế - văn hóa các nước tại Thành phố Hồ Chí Minh, những thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong thời gian qua; định hướng phát triển thành phố Thủ Đức; các kế hoạch, đề án phát triển Thành phố trong tương lai.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; hoạt động kết nối, ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Thành phố và các địa phương quốc tế; hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng; hỗ trợ tài chính phát triển; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; xây dựng đô thị thông minh; phát triển bền vững…

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh
Tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 33/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 131/2020/QH14 ngày 16/11/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN