Xuân mới với Lễ Cơm Bul của người Jrai

Một mùa xuân mới lại về trên vùng đất Tây Nguyên. Đây cũng là thời điểm diễn ra Lễ Cơm Bul (Lễ ăn cơm mới) của người Jrai ở Gia Lai.

Lễ Cơm Bul của người Jrai là một trong những lễ hội lâu đời gắn với tập tục sản xuất nương rẫy, tự cung tự cấp, được dân làng tổ chức để đón năm mới khi mùa màng đã thu hoạch xong.

Già làng và những người lớn tuổi đưa hình nộm đặt ở các cổng làng để trừ xui rủi, những điều không may mắn đến với dân làng.

Sau một mùa vụ đầy ắp thành công, thóc lúa đầy kho, đúng vào ngày 31/1, bà con làng Yang 3, xã Ia Phí, huyện Chư Păh rộn ràng mở hội Cơm Bul để được nghỉ ngơi đón năm mới trong niềm hân hoan và hạnh phúc. Chuẩn bị cho buổi lễ, bà con đã tập trung đông đủ về nhà rông và chuẩn bị đầy đủ các lễ vật như: Hình nộm mang cung tên, rượu cần, heo, gà và gạo…

Trong nhà rông, buổi lễ diễn ra nghiêm trang dưới sự trụ trì của già làng, người được đặc cách dâng mâm lễ vật của dân làng cho “Yàng”. Sau khi dâng lễ vật, già làng hành lễ và cầu nguyện thần linh bảo vệ dân làng khỏi thiên tai, dịch bệnh và bước sang năm mới có nhiều sức khỏe và cuộc sống ấm no. Những hình nộm mang cung tên sau đó sẽ được các già làng đặt ở các cổng làng để trừ xui rủi, những điều không may mắn đến với dân làng.

Già Rơ Châm Luơl cho biết: “Dân làng Yang 3 mở hội Cơm Bul để cầu xin thần linh bảo vệ cho dân làng khỏi thiên tai, địch họa; cho dân làng một năm mới nhiều sức khỏe, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Phong tục này từ thuở xa xưa, ông bà tổ tiên đã để lại cho chúng tôi. Năm nào cũng thế, dân làng đều tổ chức để ăn mừng sau một mùa vụ thu hoạch xong”.

Trong thời gian diễn ra lễ, trong làng ai cũng tự nguyện mang đến rượu, thịt để góp chung vào việc trọng đại của làng. Sau khi già làng kết thúc phần lễ, thịt, rượu đã được bày sẵn dưới nhà rông. Già làng cùng những người lớn tuổi là những người đầu tiên nhấc cần khai tiệc rượu. Dân làng uống rượu trong niềm vui hân hoan, không phân biệt già, trẻ, nam, nữ, giàu, nghèo... Tất cả uống với nhau bằng tình đoàn kết, lòng thành kính và sự thanh khiết.
Bài và ảnh: Nguyễn Hoài Nam
Lễ cầu thần mưa của người Jrai M’thur
Lễ cầu thần mưa của người Jrai M’thur

Trong quan niệm ngàn đời của người Jrai ở huyện Krông Pa, khi con người sinh ra, thì vạn vật cũng được xuất hiện trên thế gian này. Và có một vị thần cho những hạt nước để mang lại sự sống cho vạn vật là “thần mưa”, vị thần mang lại nhiều may mắn và hành phúc cho người dân nơi đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN