Venezuela tăng đầu tư xã hội bất chấp kinh tế khó khăn

Trong thông điệp thường niên trước Quốc hội ngày 21/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cho biết bất chấp nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ suy giảm do giá dầu sụt mạnh, chính phủ sẽ tiếp tục đầu tư cho các chương trình xã hội nhằm bảo vệ cuộc sống người dân trước những khó khăn của nền kinh tế quốc dân.

Tổng thống Maduro cho hay trong bối cảnh các thế lực thù địch gia tăng hoạt động gây bất ổn kinh tế hòng lật đổ chính quyền hợp hiến và giá dầu giảm sâu trong những tháng cuối năm 2014, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Venezuela trong năm qua giảm 2,8% trong khi lạm pháp hơn 64%.

Tổng thống Maduro thông báo một số biện pháp khôi phục kinh tế trong thông điệp liên bang trước Quốc hội Venezuela (ảnh: Minci)


Tuy nhiên, các chỉ số xã hội của nước này vẫn được cải thiện. Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp trong năm ngoái giảm xuống 5,5%, so với 5,6% của năm 2013 và 5,9% của năm 2012.

Để bảo đảm thu nhập của người dân không bị ảnh hưởng do lạm phát, chính phủ Venezuela đã quyết định tăng 15% lương tối thiểu từ tháng 2 tới.

Đây là lần tăng lương tối thiểu thứ 29 ở Venezuela kể từ khi cố Tổng thống theo đường lối cánh tả Hugo Chávez lên cầm quyền năm 1999. Các lần tăng lương đều được chính phủ điều chỉnh ở mức bằng hoặc cao hơn tỷ lệ lạm phát.

Cũng nhằm cải thiện đời sống của nhóm người nghèo, Tổng thống Maduro đã ký thông qua các khoản trợ cấp cho 500.000 gia đình, cấp học bổng cho 450.000 học sinh và sinh viên đại học.

Người dân xếp hàng bên ngoài một siêu thị ở Caracas. Ảnh: AFP-TTXVN


Ngoài ra, trong năm nay, chính phủ sẽ bàn giao 400.000 nhà ở xã hội và khánh thành nhiều công trình hạ tầng giao thông. Tổng thống Maduro khẳng định chủ nghĩa xã hội là duy nhất trong lịch sử quốc gia này để đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân.

Ông chỉ rõ trong 15 năm Cách mạng Bolivar, chính phủ Venezuela đã sử dụng 60% nguồn thu từ dầu mỏ để nâng cao cuộc sống người dân, không ngừng củng cố các chương trình an sinh xã hội và tiếp tục nâng mức sử dụng từ nguồn thu từ "vàng đen" lên 70% trong thời gian tới để duy trì những chương trình phúc lợi xã hội và giáo dục.

Trong số các biện pháp nhằm vô hiệu hóa cuộc chiến kinh tế do phái cực hữu phát động, Tổng thống Maduro cho biết sẽ tăng cường đầu tư sản xuất lương thực, giám sát các cơ sở phân phối và bảo đảm việc phân phối nhu yếu phẩm tới người dân.

Mặt khác, chính phủ cũng sẽ đẩy mạnh sản xuất thay thế nhập khẩu và đưa ra một số thay đổi trong quản lý hối đoái, theo đó tư nhân được phép mua bán ngoại tệ. Tuy nhiên, đây chỉ là quy định mang tính tạm thời.

Trong bài phát biểu của mình, ông Maduro đã ca ngợi sự đồng lòng và niềm tin của người dân Venezuela đối với chính phủ cũng như tiến trình Cách mạng Bolivar, khẳng định chính sự đoàn kết nhân dân là sức mạnh đập tan các âm mưu gây bất ổn đất nước thông qua làn sóng biểu tình bạo lực vào tháng 2 năm ngoái khiến 43 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và gây thiệt hại kinh tế nhà nước.

Theo nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này, 2014 là năm đầy khó khăn và phức tạp song chính phủ và nhân dân Venezuela đã vượt qua bằng các giải pháp hòa bình, trong đó có vòng đàm phán với các chính đảng đối lập tiến hành tháng 4 năm ngoái.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo về sự gia tăng kế hoạch chống phá nhà nước trong những ngày đầu năm 2015 và cho rằng phe cực hữu sẽ không từ bỏ những kịch bản chống phá "sai lầm và thất bại" từng được vận dụng trong suốt 14 năm qua.

Trước việc giá dầu thô xuất khẩu của Venezuela giảm xuống mức 38 - 40 USD/thùng từ mức 90 - 93 USD/thùng của năm ngoái, Tổng thống Maduro kêu gọi người dân đoàn kết cùng chính phủ nỗ lực khắc phục khó khăn “nghiêm trọng” để khôi phục kinh tế.

Tổng thống Nicolas Maduro. Ảnh: AFP/TTXVN


Ông cho rằng tăng cường sản xuất trong nước với sự tham gia của toàn thể tầng lớp nhân dân không phân biệt phe phái sẽ là động lực giúp nền kinh tế tái sinh trong năm nay.

Trong thông điệp, Tổng thống Maduro cũng đề xuất cần đưa ra thảo luận rộng rãi về việc điều chỉnh giá xăng dầu tại thị trường nội địa. Giá nhiên liệu tại Venezuela hiện ở mức rẻ nhất thế giới nhờ được chính phủ bao cấp.

Bài phát biểu đầu năm của Tổng thống Venezuela nhận được sự ủng hộ tuyết đối của các tầng lớp nhân dân trong nước, từ thanh niên, sinh viên, người lao động đến người lớn tuổi.

Nhiều người tập trung quanh khu vực tòa nhà Quốc hội mang theo quốc kỳ, biểu ngữ có nội dung ủng hộ cuộc Cách mạng Bolivar và chính quyền hợp hiến do Tổng thống Maduro đứng đầu.


Quang Sơn (P/v TTXVN tại Argentina)

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản