Venezuela kêu gọi đầu tư để kích thích tăng trưởng kinh tế

Trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động mạnh bởi giá dầu sụt giảm, chính phủ Venezuela đã tổ chức Hội thảo quốc tế lần thứ nhất về các đặc khu kinh tế và sự phát triển chiến lược với mục đích giới thiệu những tiềm năng và thế mạnh kinh tế, qua đó thu hút các nhà đầu tư và đẩy mạnh hoạt động sản xuất nội địa để tăng nguồn thu cho đất nước.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 20- 21/1 tại trụ sở Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) ở thủ đô Caracas. Hội thảo có sự tham dự của người đứng đầu các bộ ngành nước chủ nhà và đại diện của gần 180 công ty trong nước và nước ngoài như ZTE, LG, Samsung, Panasonic, Yutong, Nestle, Cherry và Haier. 

Tại sự kiện này, giới chức Venezuela đã giới thiệu hệ thống cơ sở hạ tầng, khái quát chuỗi 8 đặc khu kinh tế được triển khai tại các địa phương cùng hệ thống giao thông gồm 12 sân bay và 13 cảng biển. Các bộ trưởng Venezuela khẳng định chính phủ quốc gia Nam Mỹ này sẽ có những chính sách ưu đãi về pháp lý, tài chính, thương mại và hành chính đối với những nhà đầu tư quan tâm đến các dự án kinh tế. 

Trong mạng lưới 8 đặc khu kinh tế của Venezuela có các dự án tại bán đảo Paraguana thuộc bang Falcon hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tin học và năng lượng tái tạo; dự án tại thành phố Urena thuộc bang Tachira hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa và dự án tại vành đai dầu mỏ Orinoco. 

Theo Phó Tổng thống Venezuela Ricardo Menendez, phát triển và xây dựng chuỗi đặc khu kinh tế sẽ củng cố các mắt xích cấu trúc trong chuỗi sản xuất để có thể tạo ra nền tảng sản xuất mới, qua đó giúp đa dạng hóa nền kinh tế và giảm phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ, lĩnh vực chiếm tới hơn 90% nguồn thu của đất nước. Ngoài ra, các hoạt động này cũng sẽ khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tham gia tích cực vào việc thúc đẩy sản xuất, tạo ra các mặt hàng thiết yếu và nguyên vật liệu thô phục vụ cho các dự án xã hội. 

Năm ngoái, Tổng thống Nicolas Maduro đã ký ban hành Luật địa phương hóa về phát triển xã hội. Văn kiện này quy định việc thành lập, hoạt động và quản lý đối với các cơ quan hoạch địch và phát triển, trong đó có các khu vực phát triển chiến lược và đặc khu kinh tế. Đây là một trong những "di sản" do cố Tổng thống Hugo Chavez sáng lập và để lại.


TTXVN/Tin tức

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản