Venezuela - Nga mở rộng hợp tác dầu khí

Phát biểu với báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva ngày 15/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cho biết hai nước đã thỏa thuận về việc các doanh nghiệp Nga mở rộng đầu tư tại Dải dầu khí Orinoco.

Nhà lãnh đạo Venezuela nêu rõ ngoài tăng vốn trong liên doanh và mở rộng địa điểm thăm dò, hai bên sẽ tăng cường các dịch vụ dầu khí tại Orinoco, khu vực có trữ lượng được kiểm chứng lớn nhất thế giới.

Theo ông Maduro, Nga sẽ cung cấp cho Venezuela thiết bị, máy móc, mũi khoan và các dịch vụ nhằm tăng sản lượng khai thác dầu khí.

Người đứng đầu chính phủ Venezuela còn cho hay ông đã thông báo cho Tổng thống Putin về các đề xuất đã đưa ra khi thăm Iran, Saudi Arabia, Qatar và Algeria, đều là thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), nhằm chặn đà giảm giá sản phẩm này trên thị trường thế giới.

Tổng thống Nga Putin tiếp người đồng cấp Venezuela Maduro. Ảnh: MINCI.


Chính phủ Venezuela nhận định hiện tượng dầu mỏ rớt giá mạnh do Mỹ tăng sản xuất dầu đá phiến để gây thiệt hại cho các nước sản xuất dầu mỏ khác, trong đó có Nga và Venezuela.

Tổng thống Maduro nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước sản xuất dầu mỏ, thành viên hay không thành viên OPEC, cùng nhau hành động để đưa ra một chiến lược nhằm bình ổn giá “vàng đen” ở mức hợp lý.

Ông Maduro cho biết Ngoại trưởng Delcy Rodríguez và Bộ trưởng dầu mỏ và khai khoáng Venezuela Asdrúbal Chávez sẽ thăm một số nước như Na Uy, Kazajstán, Kuwait và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất để tìm kiếm sự đồng thuận về các biện pháp ổn định thị trường dầu mỏ.

Cũng nhằm mục tiêu này, ông cho biết đã đề nghị gặp Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto. Về phần mình, trong cuộc gặp ông Maduro, Tổng thống Putin nhấn mạnh Venezuela không chỉ là một nước bạn, mà còn là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nga.

Venezuela có trữ lượng dầu thô đã được kiểm chứng đạt 298,4 tỷ thùng, chiếm 18% trữ lượng dầu thô của thế giới, trong khi Nga sở hữu khoảng 80 tỷ thùng, chiếm 4,8%. Trong khi mỗi ngày Nga khai thác bình quân 10 triệu thùng, Venezuela sản xuất 3 triệu thùng. Hai nước chiếm 18% sản lượng dầu thô trên thế giới.

Nga là chặng dừng chân cuối cùng của Tổng thống Maduro trong chuyến công du 6 nước trong bối cảnh giá dầu rơi tự do ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế Venezuela vốn phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ. Trước đó, ông đã thăm Trung Quốc và bốn nước thành viên OPEC.

Theo Tổng thống Maduro, trong chuyến công du trên, Venezuela đã thu hút được vốn cần thiết để tiếp tục các chương trình đầu tư, nhập khẩu và ổn định kinh tế, bất chấp dầu mỏ trượt giá.


Quang Sơn
(P/v TTXVN tại Argentina)


loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản