Ukraine trả lời Tổng thống Putin về rút vũ khí hạng nặng

Chính quyền Nga cho biết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 26/1 mới đưa ra câu trả lời cho đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/1 về việc rút vũ khí hạng nặng khỏi giới tuyến giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này nhằm tránh xảy ra xung đột.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: AFP/TTXVN.


Ngày 26/1, ông Putin đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande, trong đó ông khẳng định căng thẳng gia tăng là do chính quyền Kiev chủ trương sử dụng vũ lực đàn áp lực lượng đòi độc lập. Ông Putin cũng nhấn mạnh cần đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Kiev với đại diện của Donesk và Lugansk.

Trong khi đó, cũng trong ngày 26/1 đã diễn ra cuộc gặp tại Donesk giữa đại diện chính quyền Kiev và lãnh đạo Cộng hòa Donesk tự xưng và Cộng hòa Lugansk tự xưng. Đại diện phía Ukraine là lãnh đạo tổ chức xã hội Sự lựa chọn Ukraine, Viktor Medvedchuk, đại diện lực lượng đòi độc lập là người đứng đầu Cộng hòa Donesk tự xưng Alexander Zakharchenko và người đứng đầu Cộng hòa Lugansk tự xưng Igor Plotnisky.

Cuộc gặp mang tính tham vấn sơ bộ trước các cuộc đàm phán tiếp theo. Người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov bày tỏ lạc quan thận trọng về cuộc gặp, và hy vọng cuộc thảo luận sẽ tiếp tục diễn ra.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản