Ukraine thông qua dự luật thiết quân luật

Quốc hội Ukraine ngày 12/5 đã thông qua một dự luật tạo cơ sở pháp lý cho việc ban bố thiết quân luật ở nước này.

Theo tuyên bố đăng trên trang tin điện tử của Quốc hội Ukraine, dự luật được Tổng thống Petro Poroshenko đệ trình hồi tháng 4 này đã nhận được sự ủng hộ của 254 trên tổng số 322 nghị sĩ tham dự phiên họp tại quốc hội. Đạo luật mới quy định thiết quân luật có thể được áp dụng trên khắp Ukraine hoặc ở những khu vực nhất định nếu có sự xâm lược vũ trang hay xuất hiện một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hoặc sự toàn vẹn lãnh thổ.

Dự luật của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (ảnh) về tạo cơ sở pháp lý cho việc ban bố thiết quân luật ở nước này đã được Quốc hội thông qua. Ảnh: AFP/TTXVN


Luật trên cho phép lãnh đạo quân đội Ukraine tước bỏ quyền tự do và quyền đi lại của người dân, tiến hành thẩm tra tài sản tư nhân, ngăn cấm tổ chức các sự kiện lớn và thiết lập lệnh giới nghiêm trong thời gian áp dụng thiết quân luật.

Phe ly khai đề xuất bầu cử tại Donbass


Đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, các ông Vladislav Deinevo và Dennis Pushilin, trong các cuộc đàm phán ở thủ đô Minsk (Belarus) ngày 12/5 đã đề xuất tiến hành bầu cử ở Donbass mà không có các đảng của Ukraine "tham gia tiến hành 'Chiến dịch chống khủng bố - ATO'" tại khu vực này.

Tuyên bố của DPR và LPR có đoạn: "Đại diện của DPR và LPR tại các cuộc đàm phán ở Minsk đã gửi đi đề xuất của Donbass liên quan tới thể thức tiến hành các cuộc bầu cử thị chính”. Theo đề xuất “sẽ không cho phép các đảng Ukraine - có đại diện tiến hành ATO, phong tỏa kinh tế, kích động tuyên truyền quân phiệt, bất hòa xã hội và quốc tế - tham gia bầu cử". DPR và LPR muốn các quan sát viên của Văn phòng vì các viện dân chủ và nhân quyền (ODIHR) và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tham gia giám sát bầu cử.

Lực lượng ly khai cũng khẳng định cuộc bầu cử được tiến hành sau khi ngừng ATO, thông qua luật ân xá cho dân quân, tiến hành thực thi quy chế đặc biệt cho Donbass và hoàn toàn dỡ bỏ phong tỏa kinh tế.

Theo ông Pushilin, các đề xuất này sẽ được thảo luận tại nhóm công tác ở Minsk ngày 22/5. Ông cũng lưu ý sẽ nêu vấn đề loại bỏ các sửa đổi đối với luật quy chế đặc biệt, được thông qua ngày 17/3 theo sáng kiến của Tổng thống Petro Poroshenko.


TN
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản