Ukraine đề nghị tòa ra phán quyết về luật thanh lọc

Tòa án Tối cao Ukraine ngày 17/11 đã yêu cầu Tòa án Hiến pháp nước này ra phán quyết về một số điều trong Luật Thanh lọc.

Quyết định được thông qua trong phiên họp toàn thể của Tòa án Tối cao với sự tán thành của 27/43 thẩm phán. Quyết định nêu rõ: "Đề nghị Tòa án Hiến pháp Ukraine xem xét sự hợp hiến tương ứng với điểm 6 phần 1, điểm 2 phần 2, điểm 13 phần 2, cũng như điều 3 phần 3 Hiến pháp liên quan tới Luật Ukraine ngày 16/9/2014 'về thanh lọc chính quyền'".

Luật Thanh lọc chính quyền có hiệu lực từ ngày 16/10 sau khi được Quốc hội Ukraine thông qua ngày 16/9 và Tổng thống Petro Poroshenko ký ban hành ngày 9/10.

Theo luật trên, những đối tượng bị thanh lọc là các nhân viên bảo vệ luật pháp, thẩm phán, công tố viên đã tiến hành giam giữ và điều tra bất hợp pháp các thành viên phong trào biểu tình ủng hộ Liên minh châu Âu ở Ukraine.

Trong đợt thanh lọc đầu tiên, cơ quan tài chính quốc gia đã thanh lọc 73 người, trong đó có 39 lãnh đạo.

*Donetsk đáp trả quyết định phong tỏa kinh tế của Kiev

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Dennis Pushilin cùng ngày 17/11 tuyên bố khu vực này đang chuẩn bị những biện pháp đáp trả chính quyền Kiev sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký sắc lệnh yêu cầu ngừng cung cấp tài chính qua Ngân hàng Trung ương đối với các khu vực không thể kiểm soát.

Hãng tin Interfax (Nga) dẫn phát biểu của ông Pushilin cho biết Donetsk sẽ nhanh chóng cho lưu hành đồng ruble Nga trong khu vực do DPR kiểm soát.

Trước đó, tại Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) ở Brisbane (Australia), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi quyết định của ông Poroshenko ngừng cung cấp tài chính cho Donbass là một sai lầm lớn.


TN
loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ, Nhật cam kết sửa đổi hợp tác quốc phòng

    Mỹ, Nhật cam kết sửa đổi hợp tác quốc phòng

    05:59 ngày 18/11/2014

    Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16/11 đã nhất trí tăng cường quan hệ an ninh nhằm đảm bảo ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời cam kết lập nhóm công tác chung tiến hành sửa đổi định hướng hợp tác quốc phòng song phương.

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản