Tướng Dempsey: Môi trường an ninh quốc tế tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Ngày 28/7, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey cảnh báo thế giới đang đối diện ngày càng nhiều những mối đe dọa an ninh toàn cầu và cần củng cố lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

Tướng Martin Dempsey.


Phát biểu với đại sứ và tùy viên quân sự các nước tại một sự kiện ở New York (Mỹ), Tướng Dempsey nhấn mạnh đang có "sự dịch chuyển lớn trong môi trường an ninh quốc tế" với một loạt mối đe dọa phức tạp đòi hỏi thế giới phải đương đầu với một tương lai khó đoán định.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nêu rõ các thách thức an ninh hiện nay không giới hạn về phạm vi địa lý, bao trùm các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, hệ tư tưởng.... và không có ranh giới phân định. Theo ông, sẽ là một "nỗi hổ thẹn lịch sử" nếu các nước không nhận ra hiện thế giới chưa đánh giá đúng mức những hậu quả của các cuộc khủng hoảng quốc tế, thậm chí là quá quen với các cuộc khủng hoảng.

Trước thực tế này, Tướng Dempsey đề cao vai trò của lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế, đồng thời nhấn mạnh lực lượng này đang đứng trước những thách thức lớn nhất từ trước tới nay. Theo ông, tồn tại một sự mất cân bằng khi một lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế có số lượng khiêm tốn với các thách thức an ninh tại nhiều địa điểm trên toàn thế giới.

Ông kêu gọi 193 nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ) dành sự hỗ trợ về chính trị và ngoại giao lớn hơn cho các sứ mệnh hòa bình quốc tế. Hiện có hơn 120.000 binh sỹ lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đang được triển khai tại 16 phái bộ trên thế giới với ngân sách khoảng 7 tỷ USD. Mỹ đóng góp tới 28% ngân sách của lực lượng này cùng 80 chuyên gia quân đội, cảnh sát và binh lính phiên chế tại các phái bộ.

TTXVN/Tin tức

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản