Ông Putin: Châu Âu cần học cách sống không phụ thuộc vào Mỹ

Các nước châu Âu cần tránh lệ thuộc vào Mỹ và các khối quân sự khi xem xét các vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia – Tổng thống Nga Vladimir Putin bình luận.

Trang web Điện Kremlin ngày 27/7 đã cho đăng tải bài trả lời phỏng vấn của ông Putin trên kênh truyền hình RTS TV (Thụy Sĩ), đề cập đến các vấn đề của châu Âu, chính sách đối ngoại của Nga.

Theo Tổng thống Putin, các nước châu Âu cần chứng tỏ tính độc lập, chủ quyền tự quyết nhiều hơn nữa, cùng với đó là khả năng giải quyết các vấn đề về lợi ích quốc gia, lợi ích của các dân tộc. Nhà lãnh đạo Nga nhìn nhận: Tính chất chủ quyền đương nhiên sẽ bị mất đi khi tham gia vào bất kì một tổ chức chính trị - quân sự hay một khối quân sự nào đó. “Trong những năm 1960, Pháp đã quyết định rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để giữ được chủ quyền ở mức cao hơn khi là một thành viên trong khối… Chúng tôi không có ý định phân tích chính sách đối ngoại của các quốc gia châu Âu, nhưng mọi người phải thừa nhận rằng nếu việc thảo luận các vấn đề nội khối châu Âu với các đối tác châu Âu mà lại được quyết định ở Washington thì thật chẳng đúng chút nào”, ông chủ Điện Kremlin phân tích.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA Novosti


Lấy dẫn chứng về sự “e dè” của châu Âu, Tổng thống Nga đề cập đến cuộc khủng hoảng người nhập cư. Theo đó, nguyên nhân gốc rễ không phải là từ châu Âu, mà là từ các quyết định tại Washington đẩy Trung Đông - Bắc Phi lún vào xung đột, khủng hoảng và lục địa già là người gánh chịu hậu quả. Tương tự như vậy là các nỗ lực chống khủng bố. Khi được hỏi về việc phương Tây không ủng hộ Moskva trong chiến dịch loại trừ khủng bố cực đoan ở Bắc Caucasus, ông Putin chia sẻ: “Khi tôi nói với các đồng nghiệp, trong đó có lãnh đạo châu Âu rằng các anh thấy điều gì đang diễn ra rồi đấy, họ đều đáp: Tôi hiểu, nhưng vì nhiều vấn đề trong nước và quốc tế nên tôi không thể ủng hộ Nga”.

Nga kiên nhẫn đối thoại với Mỹ

Ông Putin nói rằng Mỹ là cường quốc và người Mỹ đã tạo lập được vị thế này chỉ trong một vài thế kỉ - đó là kết quả rất kinh ngạc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chính quyền đương thời Mỹ có quyền điều khiển thế giới, hành xử theo kiểu “ai không đứng về phía Mỹ thì là kẻ thù của Mỹ”. Mỹ theo đuổi thực thi chính sách đối ngoại để bảo vệ lợi ích của chính họ, nhưng thế giới cần cân bằng lợi ích - nhà lãnh đạo Nga nhìn nhận.

Phê phán Mỹ từ lâu đã theo đuổi chính sách đế quốc, nhưng Tổng thống Putin khẳng định người dân Nga có sự tôn trọng và dành tình yêu lớn đối với Mỹ, đặc biệt là người dân Mỹ. Ông nhấn mạnh Nga sẵn sàng tham gia đối thoại nhằm tìm ra các giải pháp cho các vấn đề toàn cầu chấp nhận được đối với tất cả các bên. “Nga không mong muốn đối đầu với các nước khác. Nhưng chúng tôi phải bảo vệ lợi ích của mình. Chúng tôi hy vọng sẽ đối thoại để tiến đến mọi giải pháp chấp nhận được về một loạt các vấn đề như xử lý khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến chống khủng bố, kinh tế”, người đứng đầu Điện Kremlin chia sẻ. Ông cho biết luôn bỏ ngoài tai những lời chỉ trích từ phương Tây nói rằng ông hành xử không bình thường, đơn giản là bởi “tôi phải làm những việc mà cá nhân tôi thấy buộc phải làm để bảo vệ lợi ích của quốc gia, của dân tộc”.

Kêu gọi các nỗ lực tìm kiếm cân bằng lợi ích, tạo động lực tươi mới thúc đẩy tiến trình hợp tác ở cấp độ cao nhất là Liên hợp quốc, Tổng thống Nga khẳng định Nga sẽ phải kiên trì và làm việc cùng với phía Mỹ để tìm ra những giải pháp như những gì hai bên từng hợp tác - ví dụ như vấn đề hạt nhân Iran vừa qua.

Hoài Thanh (Theo RT, TASS)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản