Trình dự thảo nghị quyết viện trợ cho Syria

Đại sứ Australia tại Liên hợp quốc Gary Quinlan xác nhận tối 19/2, các nước Phương Tây đã trình Hội đồng Bảo an LHQ một nghị quyết dự thảo về viện trợ nhân đạo cho Syria, song cho tới nay Nga vẫn chưa ủng hộ và nhiều khả năng sẽ phủ quyết dự thảo này.

Văn bản dự thảo do Australia, Luxembourg, Jordan đề xuất và nhận được sự ủng hộ từ Anh, Mỹ và Pháp, kêu gọi tất cả các bên chấm dứt ngay lập tức việc vây hãm những khu vực đông dân cư, trong đó có thành phố Homs, trại tị nạn của người Palestine ở Yarmuk, gần Damascus và khu vực Ghouta ở ngoại ô thủ đô.

Người dân Syria tuần hành bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Bashar Assad ở thủ đô Damascus ngày 19/2. Ảnh: THX/TTXVN


Dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt ngay lập tức tất cả các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, kể cả các cuộc không kích sử dụng bom thùng, một chiến thuật mà quân đội Syria áp dụng ở thành phố miền Bắc Aleppo. Văn bản cũng kêu gọi tất cả các bên, đặc biệt là chính quyền Damascus, cho phép các cơ quan LHQ và tổ chức phi chính phủ chuyển viện trợ nhân đạo một cách nhanh chóng, an toàn và tự do, kể cả đi qua các khu vực tiền tiêu và biên giới.

Những yêu cầu trên gửi tới cả 2 bên trong cuộc xung đột ở Syria, đặc biệt là chính quyền Damascus, bên chịu trách nhiệm chính trong việc bảo vệ dân thường. Tuy nhiên, nghị quyết dự thảo không bao gồm điều khoản cho phép áp đặt các lệnh trừng phạt trong trường hợp không tuân thủ quy định.

Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trên, gồm cả các cuộc đàm phán quyết liệt với Nga, đồng minh chính của Syria, sẽ diễn ra vào ngày 21/2 tới.


TN(theo AFP)

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản