Đàm phán là cách tốt nhất giải quyết xung đột tại Syria

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon tin tưởng các cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva là cách tốt nhất để giải quyết cuộc xung đột tại Syria. Ông Martin Nesirky, người phát ngôn của TTK LHQ, thông báo như trên trong cuộc họp báo tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ) ngày 18/2.

Ông Nesirky cho biết ông Ban Ki-moon vẫn tin tưởng Geneve 2 là "con đường cần phải đi" và mong muốn các bên tham chiến ở Syria cân nhắc kỹ lưỡng để quay trở lại bàn đàm phán càng sớm càng tốt. Ông nhấn mạnh hòa đàm về Syria là một quá trình, chứ không phải là sự kiện diễn ra một vài lần... vì thế sẽ diễn ra trong một thời gian dài.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và đặc phái viên LHQ và Liên đoàn Arab Lakhdar Brahimi. Ảnh: Reuters


Quan điểm của ông Ban Ki-moon là quyết tâm thúc đẩy tiến trình này, giống như quan điểm của đặc phái viên LHQ và Liên đoàn Arab Lakhdar Brahimi.

Trước đó, ngày 15/2, ông Brahimi đã xin lỗi người dân Syria sau khi vòng đàm phán thứ hai trong khuôn khổ Geneva 2, diễn ra từ ngày 10 - 15/2 vừa qua giữa đại diện Chính quyền và phe đối lập ở Syria, kết thúc mà không đạt được kết quả nào và cũng không ấn định được thời gian cho vòng đàm phán tiếp theo. Theo ông Nesirky, ông Brahimi sẽ sớm đến New York để báo cáo với ông Ban Ki-moon và Hội đồng Bảo an LHQ về diễn tiến và kết quả vòng đàm phán vừa qua.

Cũng trong ngày 18/2, HĐBA LHQ đã nhóm họp để thảo luận một nghị quyết về tình hình viện trợ nhân đạo tại Syria. Nga phản đối việc đưa ra bất kỳ lời đe dọa trừng phạt nào, trong khi các nước phương Tây cho rằng nghị quyết mới muốn có trọng lượng thì phải chứa đựng những ngôn từ mang tính ràng buộc.


TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản