TP.HCM: Tăng cường phòng chống Ebola

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút Ebola đang diễn ra ở một số quốc gia Tây Phi và có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam qua đường du lịch, lao động xuất khẩu…, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh này trên địa bàn.

Nhân viên Trung tâm Kiểm dịch quốc tế giám sát thân nhiệt của hành khách qua máy đo. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN


Theo đó, UBND thành phố giao Sở Y tế thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ các quốc gia vùng dịch châu Phi theo tình huống 1 (chưa ghi nhận ca bệnh tại Việt Nam); sẵn sàng hành động đáp ứng với tình huống 2 (xuất hiện ca bệnh xác định xâm nhập vào Việt Nam). Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Ebola, áp dụng đầy đủ, đúng quy trình giám sát, xử lý theo quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Ebola; đồng thời, tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe đối với những người nhập cảnh từ các nước vùng dịch bệnh do vi rút Ebola cư trú trên địa bàn thành phố, trong vòng 21 ngày.

Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế trang bị đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế để tránh lây dịch bệnh cho cán bộ y tế và các bệnh nhân khác trong bệnh viện. Bên cạnh đó, kiện toàn các đội chống dịch, đội cấp cứu cơ động, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi cần thiết và tổ chức thường trực chống dịch theo quy định.

Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện, thuốc, hóa chất, khu vực cách ly để có thể triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi phát hiện ca bệnh đầu tiên. Công an Thành phố, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tăng cường công tác giám sát và theo dõi tình hình sức khỏe đối với người nhập cảnh đến lưu trú trên địa bàn tại các khách sạn, hộ gia đình, nhất là người nước ngoài trong thời gian 21 ngày tính từ ngày rời các nước vùng dịch theo quy định.

Hiện tại, Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai việc đo thân nhiệt và áp dụng tờ khai y tế cho các hành khách đến từ các quốc gia đang có dịch Ebola nhập cảnh vào thành phố qua các cửa khẩu cảng quốc tế.

Trước đó, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức diễn tập khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm Ebola.

H.Chung
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản