Tổng thống Venezuela bổ nhiệm 6 bộ trưởng mới

Tổng thống Venezuela Hugo Chávez ngày 13/10 đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho Phó tổng thống Nicolás Maduro và 6 bộ trưởng mới, trong đó một số bộ trưởng được bổ nhiệm để thay các thành viên nội các được Đảng xã hội thống nhất (PSUV) cầm quyền cử tham gia tranh cử thống đốc bang cuối năm nay.

 

Trong cuộc cải tổ này, nhà lãnh đạo cánh tả vừa tái đắc cử trong cuộc bầu cử hôm 7/10 đã chỉ định tướng Néstor Reverol làm Bộ trưởng nội vụ và tư pháp, và cử nhà báo Ernesto Villegas làm Bộ trưởng truyền thông và thông tin.

 

Trong khi đó, nữ đô đốc đầu tiên của Venezuela Carmen Meléndez được đề bạt làm Bộ trưởng văn phòng Phủ tổng thống. Bộ này vừa được Tổng thống bổ sung thêm chức năng theo dõi kết quả điều hành của chính phủ ở cấp trung ương cũng như địa phương, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan hành pháp.

 

Mặt khác, bà Aloha Núñez sẽ điều hành Bộ các dân tộc bản địa, ông Cristóbal Francisco sẽ phụ trách Bộ môi trường, và ông Juan Carlos Loyo, từng là Bộ trưởng nông nghiệp và ruộng đất cho tới tháng giêng năm nay, sẽ trở lại lãnh đạo bộ này.

 

Đợt cải tổ nội các lần đầu tiên của ông Chávez sau khi tái đắc cử bắt đầu hôm 10/10 với việc đề bạt Ngoại trưởng Nicolás Maduro làm Phó tổng thống, thay ông Elías Jaua, được chỉ định ra tranh cử thống đốc bang Miranda trong cuộc bầu cử địa phương sẽ diễn ra vào tháng 12 tới trước đối thủ là cựu ứng cử viên tổng thống của phe đối lập Henrique Capriles.

 

Để bảo đảm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thống đốc bang ngày 16/12 tới sau thắng lợi quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống mới đây, PSUV cũng cử các bộ trưởng Érika Farías (Bộ trưởng văn phòng Phủ tổng thống), Tarek El Aissami (Nội vụ và tư pháp) và Nicia Maldonado (Các dân tộc bản địa) tham gia tranh cử.

 

Phe chính phủ - hiện kiểm soát 15 bang và giành được nhiều phiếu hơn tại 21 trong tổng số 23 bang trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua - hi vọng phát huy đà thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống để giành được chiến thắng lớn hơn so với cuộc bầu cử thống đốc bang cách đây 4 năm, cho phép Tổng thống Hugo Chávez thuận lợi hơn trong nỗ lực làm sâu sắc hơn cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa trong nhiệm kỳ tới.

 


Quang Sơn

 

loading...
loading...
Tin khác
  • LHQ 'bật đèn xanh' việc can thiệp quân sự vào Mali

    11:35 ngày 13/10/2012

    HĐBA LHQ ngày 12/10 đã nhất trí thông qua nghị quyết cho phép các nước Tây Phi và các tổ chức khu vực trong vòng 45 ngày đưa ra một kế hoạch quân sự "chi tiết và khả thi" nhằm hỗ trợ quân đội Mali giành lại vùng lãnh thổ phía Bắc đang bị phiến quân Hồi giáo chiếm đóng.

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản