Tổng thống Mỹ công bố chính sách về Trung Đông

Rạng sáng ngày 20/5 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu về Trung Đông tại Bộ Ngoại giao Mỹ về những sự kiện đang diễn ra ở Trung Đông và Bắc Phi cũng như chính sách của Mỹ về khu vực này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố chính sách về Trung Đông. Ảnh: Internet


Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama cho rằng trong nhiều thập kỷ qua, nước Mỹ đã theo đuổi một loạt lợi ích cốt lõi tại khu vực này như chống khủng bố và chấm dứt phổ biến vũ khí hạt nhân, đảm bảo lưu thông tự do hàng hóa và an ninh khu vực, ủng hộ đảm bảo an ninh cho Ixraen và theo đuổi nền hòa bình Arập - Ixraen.

Tuy nhiên, ông thừa nhận đó là một chiến lược “chỉ theo đuổi lợi ích hạn hẹp”, đồng thời cho rằng Mỹ và thế giới Hồi giáo bị chia rẽ ngày càng sâu sắc hơn do Mỹ chưa thể thay đổi chiến lược này một cách thành công. Theo Tổng thống Obama, tương lai của Mỹ giờ đây phụ thuộc vào khu vực Trung Đông.

Đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ công khai kêu gọi giải quyết cuộc xung đột Ixraen - Palextin thông qua việc thành lập một nhà nước Palextin phi quân sự dựa trên cơ sở đường biên giới với Ixraen năm 1967. Theo ông Obama, động lực cho một nền hòa bình lâu dài để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay và giải quyết mọi bất đồng giữa Ixraen và Palextin “đang khẩn thiết hơn bao giờ hết”. Điều kiện cơ bản cho những cuộc đàm phán này hiện rất rõ ràng: Đó là khả năng thành lập được một nhà nước Palextin và một nhà nước Ixraen đảm bảo về an ninh.

Cũng trong bài phát biểu này, Tổng thống Obama cho biết Mỹ sẽ hoãn nợ 1 tỷ USD cho Ai Cập và cho nước này vay thêm 1 tỷ USD để đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng và tạo việc làm.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ yêu cầu Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đệ trình một kế hoạch trong hội nghị cấp cao Nhóm 8 nước công nghiệp phát triển (G-8) vào tuần tới nhằm tìm cách “ổn định và hiện đại hóa” nền kinh tế của Tuynidi và Ai Cập sau những bất ổn chính trị vừa qua tại hai quốc gia này.

Kim Yến (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản