Tổng thống Morales tiếp tục lãnh đạo Bolivia

Theo kết quả các cuộc thăm dò ngoài hòm phiếu, Tổng thống theo đường lối cánh tả của Bolivia Evo Morales thu được khoảng 60% phiếu bầu và giành chiến thắng dễ dàng trước 4 đối thủ trong cuộc tổng tuyển cử ngày 12/10, trở thành tổng thống đầu tiên lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này ba nhiệm kỳ liên tiếp.

Tổng thống Morales thực hiện nghĩa vụ công dân tại hòm phiếu (ảnh: ABI)


Kết quả điều tra của hãng Equipos Mori cho thấy ông Morales – đại diện của đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) - giành được tỷ lệ ủng hộ 61%, còn hãng Ipsos cho biết vị tổng thống mang dòng máu thổ dân đầu tiên của Bolivia thu được 59,5% số phiếu của cử tri.


Trong khi đó, đối thủ chính của ông Morales trong cuộc đua này là doanh nhân Samuel Doria Medina, ứng viên của liên minh Đoàn kết dân chủ (UD) theo xu hướng trung hữu, thu được tương ứng 24% và 25,3% số phiếu bầu.


Tuy Tòa án bầu cử tối cao (TSE) chưa công bố kết quả kiểm phiếu chính thức, Tổng thống Morales tuyên bố thắng cử. Phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ tại quảng trường trước Dinh Quemado (phủ tổng thống), ông Morales cảm ơn sự tín nhiệm của người dân và cho biết ông dành chiến thắng này cho lãnh tụ Cuba Fidel Castro và cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez.


Các con số trên xác nhận kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, cho thấy ông Morales giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử năm nay nhờ uy tín cao luôn giữ được trong suốt thời gian cầm quyền.


Tổng thống Morales đắc cử lần đầu năm 2005 với 53,7% số phiếu bầu, tỷ lệ cao nhất mà một tổng thống Bolivia giành được trong 25 năm tính tới thời điểm đó, và tái cử năm 2009 với tỷ lệ ủng hộ 64,2%.


Mặc dù đã tại nhiệm gần 9 năm, sự tín nhiệm đối với nhà lãnh đạo này vẫn ở mức cao, do kinh tế phát triển năng động và ổn định cho phép nợ nước ngoài giảm trong khi dự trữ ngoại tệ tăng. Đây là kết quả của chính sách quốc hữu hóa ngành dầu khí và tăng đầu tư sản xuất, đặc biệt là khí đốt thiên nhiên, trong bối cảnh giá xuất khẩu nguồn tài nguyên này tăng.


Nguồn thu dồi dào từ xuất khẩu khí đốt được chính phủ sử dụng để thực hiện các dự án hạ tầng lớn như phóng vệ tinh viễn thông, nâng cấp đường sá và sân bay cũng như các chương trình xã hội, cho phép tỷ lệ bần cùng và thất nghiệp tại đất nước có tỷ lệ người bản địa lớn nhất Mỹ Latinh này giảm mạnh.


Ngoài lựa chọn tổng thống và phó tổng thống theo liên danh, trong cuộc bầu cử này cử tri Bolivia còn bầu toàn bộ hai viện của Quốc hội và nghị viện các bang cũng như các nghị sĩ đại diện cho nước này tại một số tổ chức nghị viện quốc tế và khu vực.


Dựa trên kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Tổng thống Morales cho biết trong cuộc bầu cử này, MAS giành chiến thắng tại 8 trong 9 bang, trong đó lần đầu tiên thắng tại bang Santa Cruz, được cho là thành trì của phe đối lập, đồng thời giành quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội./.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

 
loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản