Tổng tuyển cử Bolivia diễn ra đúng kế hoạch

Các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa lúc 8:00 giờ ngày 12/10 (19:00 giờ, giờ Việt Nam), để đón hơn 6 triệu cử tri Bolivia bỏ phiếu bầu tổng thống, quốc hội và nghị viện các bang, trong đó Tổng thống mãn nhiệm Evo Morales không có đối thủ trong cuộc đua vào Dinh Quemado (phủ tổng thống) để lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này trong 5 năm tới.

 

Tổng thống Morales tại một hoạt động tranh cử. Ảnh: ABI

 

Các khu vực bỏ phiếu được mở cửa đúng kế hoạch sau khi trong ngày 11/10, các tài khoản Twitter của kênh truyền hình nhà nước Bolivia TV và kênh tư nhân Red Uno bị hacker kiểm soát tung tin Tổng thống Morales bị mưu sát và ở trong tình trạng nguy kịch khiến phải hoãn tổ chức tổng tuyển cử.

 

Tham gia tranh cử tổng thống có 5 ứng viên, trong đó chỉ có ông Morales (55 tuổi), đại diện của đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) có cơ hội chiến thắng, với nhiều khả năng ngay tại vòng một. Theo các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử, chính trị gia theo đường lối cánh tả này nhận được sự ủng hộ của gần 60% số người được hỏi, dẫn khoảng 40 điểm so với đối thủ gần nhất là doanh nhân Samuel Doria Medina, ứng viên của liên minh Đoàn kết dân chủ (UD) theo xu hướng trung hữu từng bị ông Morales đánh bại trong hai cuộc bầu cử tổng thống gần đây.

 

Để giành chiến thắng ngay tại vòng đầu, vị tổng thống đầu tiên mang dòng máu thổ dân tại Bolivia cần phải thu được số phiếu quá bán, hoặc ít nhất 40% số phiếu bầu với cách biệt tối thiểu là 10 điểm so với đối thủ đạt được nhiều phiếu nhất.

 

Các cuộc điều tra dư luận cũng cho thấy MAS sẽ tiếp tục kiểm soát cả hai viện của Quốc hội, cho phép nhanh chóng thông qua các dự luật nhằm củng cố các thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội mà Bolivia đã giành được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Morales.

 

Mặc dù đã tại nhiệm gần 9 năm, uy tín của nhà lãnh đạo này vẫn ở mức cao, do kinh tế phát triển năng động và ổn định cho phép nợ nước ngoài giảm trong khi dự trữ ngoại tệ tăng. Đây là kết quả của chính sách quốc hữu hóa ngành dầu khí và tăng đầu tư sản xuất, đặc biệt là khí đốt thiên nhiên, trong bối cảnh giá xuất khẩu nguồn tài nguyên này tăng.


Nguồn thu dồi dào từ xuất khẩu khí đốt được sử dụng để thực hiện các dự án hạ tầng lớn như phóng vệ tinh viễn thông, nâng cấp đường sá và sân bay cũng như các chương trình xã hội, cho phép tỷ lệ bần cùng và thất nghiệp tại đất nước có tỷ lệ người bản địa lớn nhất Mỹ Latinh này giảm mạnh.


Hơn 51.000 binh sĩ và cảnh sát được huy động để bảo đảm cho cuộc bỏ phiếu diễn ra trong trật tự và đúng luật. Từ 48 tiếng trước giờ bắt đầu bỏ phiếu, việc bán và tiêu thụ đồ uống có cồn bị cấm tại các địa điểm công cộng như nhà hàng, khách sạn và thậm chí tại nhà riêng. Trong ngày bầu cử, các phương tiện giao thông không được hoạt động, trừ khi được phép của Tòa án bầu cử tối cao (TSE). Việc cử tri di chuyển giữa các địa điểm bỏ phiếu cũng bị cấm để tránh gian lận.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

 

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản