Tổng thống Kenya ra hầu tòa ICC

Ngày 8/10, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Haye (Hà Lan) để đối mặt với các cáo buộc phạm tội ác chống nhân loại liên quan đến cuộc bạo động sau cuộc bầu cử năm 2008, làm hơn 1.100 người thiệt mạng.

Ông Uhuru Kenyatta.


Ông Kenyatta ra hầu tòa theo triệu tập của ICC để trả lời các câu hỏi về vai trò liên quan đến làn sóng bạo lực sau cuộc bầu cử nói trên. Tuy nhiên, công tố viên ICC cho biết họ không đủ bằng chứng để đưa ông Kenyatta ra xét xử vì Chính phủ Kenya ngăn cản các nỗ lực thu thập tài liệu thiết yếu, trong đó có dữ liệu điện thoại và dữ liệu tài chính của ông Kenyatta.

Còn luật sư của ông Kenyatta, Steven Kay cho rằng cần phải rút lại các tội danh chống lại ông Kenyata vì không có triển vọng kết tội ông.

Về phần mình, Bộ trưởng Tư pháp Kenya, Githu Muigai khẳng định Chính phủ Kenya đã nỗ lực cao nhất, nhưng một số yêu cầu của công tố viên ICC không thể được đáp ứng.

Vụ án này thể hiện rõ những khó khăn trong việc truy tố người đứng đầu một nhà nước khi đòi hỏi sự hợp tác của chính phủ quốc gia do bị cáo đang lãnh đạo.

Trong thời gian rời khỏi Kenya để ra Tòa án ICC ở Hà Lan, ông Kenyatta tạm thời giao quyền điều hành đất nước cho Phó Tổng thống William Ruto.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản