Tòa án Thái Lan hủy kết quả tổng tuyển cử tháng 2

Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm nay đã phán quyết rằng cuộc tổng tuyển cử ở nước tháng 2 vừa qua không có hiệu lực. Động thái này được cho là làm sâu sắc thêm bế tắc chính trị ở Thái Lan sau nhiều tuần xảy ra biểu tình trên đường phố phản đối chính phủ.

Theo người phát ngôn của tòa án trên, tòa đưa ra phán quyết trên cơ sở cuộc bầu cử đã không diễn ra trong cùng một ngày trên cả nước, và điều này vi phạm quy định của Hiến pháp. Tòa án này cũng yêu cầu Ủy ban bầu cử (EC) của Thái Lan và chính phủ tạm quyền ấn định ngày tổ chức một cuộc bầu cử mới. 

Kết quả cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 2 tại Thái Lan đã bị Tòa án Hiến pháp bác bỏ.


Cuộc bầu cử được tổ chức ngày 2/2, nhưng cho đến nay chưa hoàn tất do người biểu tình phong tỏa nhiều khu vực bầu cử, ngăn cản các ứng cử viên đến đăng ký tranh cử và khiến nhiều địa điểm bỏ phiếu phải đóng cửa. Đảng Dân chủ (DP) đối lập tẩy chay cuộc bầu cử này, cho rằng bầu cử không giúp chấm dứt được tình trạng căng thẳng chính trị kéo dài ở Thái Lan. Trong khi đó, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban yêu cầu tiến hành cải cách trước khi tổ chức bầu cử, khẳng định người biểu tình sẽ tìm cách để cuộc bầu cử mới không có hiệu lực.

Phản ứng trước phán quyết trên của Tòa án Hiến pháp, đảng Puea Thai (Vì nước Thái) cầm quyền cho rằng đây là một động thái "đáng tiếc" và sẽ tạo "tiền lệ xấu".

Trước khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết, phát ngôn viên đảng DP đối lập ngày 20/3 cho biết cho dù cuộc bầu cử ngày 2/2 không có hiệu lực, nhưng có thể đảng này không tham gia cuộc bầu cử mới. 


Theo số liệu của EC, khoảng 20,1 triệu cử tri (tương đương 46,79% số cử tri trên cả nước) đã tham gia bỏ phiếu tại 68 tỉnh thành trong cuộc tổng tuyển cử ngày 2/2. Có 28 điểm bỏ phiếu tại 8 tỉnh không có ứng cử viên đăng ký do bị người biểu tình cản trở.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản