Tình hình tại Burundi hạ nhiệt

Tình hình tại thủ đô Bujumbura của Burundi đang dần trở lại yên tĩnh sau khi những người phản đối chính phủ tuân thủ lệnh tạm ngừng biểu tình - theo thông báo của lãnh đạo phe đối lập. Lệnh này chính thức có hiệu lực từ ngày 23/5 và kéo dài trong hai ngày.

Binh sĩ Burundi cố gắng duy trì an ninh trong khi biểu tình diễn ra tại Musaga, ngoại ô thủ đô Bujumbura ngày 20/5. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo hãng tin Pháp AFP, nhiều cửa hàng tại thủ đô đã mở cửa, chỉ có một số ít cảnh sát được bố trí tại các ngã tư và bốt an ninh để đảm bảo giao thông thông suốt. Đây là một sự khác biệt lớn khi chỉ trước đó một ngày, hàng nghìn người biểu tình chống Chính phủ Burundi và cảnh sát vẫn tiếp tục đụng độ tại thủ đô Bujumbura. Đây là một trong những cuộc trấn áp mạnh nhất của lực lượng an ninh nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình kéo dài hàng tuần qua phản đối Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza. Cùng ngày, ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 10 người bị thương trong ba vụ tấn công tại trung tâm Bujumbura.

An ninh tại Burundi xấu đi nghiêm trọng từ khi bùng phát các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ 3 trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào ngày 26/6 tới. Phe đối lập ở Burundi kêu gọi người dân xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Nkurunziza tranh cử tái nhiệm, coi đây là hành động vi phạm Hiến pháp cũng như Thỏa thuận hòa bình và hòa giải Arusha, theo đó quy định tổng thống không được tại nhiệm quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Burundi khẳng định ông Nkurunziza không vi hiến vì nhiệm kỳ đầu của ông do Quốc hội bầu, không phải do dân bầu trực tiếp.

Bạo lực tiếp tục leo thang tại Burundi sau khi Tổng thống Nkurunziza ngày 20/5 thông báo lùi thời điểm bầu cử quốc hội đến ngày 5/6. Lực lượng an ninh tại thủ đô Bujumbura đã dùng tới súng và khí gas để đối phó với người biểu tình. Kể từ ngày 26/4 đến nay, bạo lực tại Bujumbura và các khu vực xung quanh đã khiến hơn 25 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản